Cây thiết mộc lan – cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Nhắc đến loại cây cảnh đẹp, có ý nghĩa phong thủy trong gia đình không thể bỏ qua cây thiết mộc lan.

Thiết mộc lan xuất hiện ở nước ta từ rất lâu và thường xuyên được sử dụng để trang trí không gian nhà cửa, sân vườn. Người ta tin rằng, thiết mộc lan có ý nghĩa may mắn và tài lộc, giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt.

Trong bài viết hôm nay, cùng #higlum tìm hiểu về loài cây thiết mộc lan này nhé!

Thiết mộc lan là cây gì? Khám phá đặc điểm thiết mộc lan

Thiết mộc lan có được gọi bằng nhiều cái tên khác như cây phát tài hay cây phất du. Thiết mộc lan có tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Dracaenaceae.

Loại cây cảnh được cho là có nguồn gốc từ các quốc gia Tây Phi. Đặc điểm của thiết mộc lan là thân gỗ cột có nhiều lá. Khi bạn cắt ngang cành hay thân cây thì các chồi non mới sẽ mọc ra từ vết cắt.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan (Nguồn: higlum)
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan (Nguồn: higlum)

Thân và lá

Lá của cây thiết mộc lan hình nơ, màu sẫm và bề mặt lá bóng. Trên phiến lá có những đường gân sọc rộng và màu vàng nhạt hơn, phần trung tâm phiến lá ngả màu vàng.

Chiều dài lá cây có thể lên đến 100cm và rộng 10cm. Nếu trồng ở đất sân vườn hoặc ngoài trời với điều kiện tự nhiên tốt cây có thể cao đến 6 m.

Xem thêm  Trồng nấm mối như thế nào là hiệu quả - kỹ thuật chăm sóc

Cây thiết mộc lan ra vào vào thời điểm tiết trời se lạnh, trời chuyển từ mùa đông lạnh giá sang mùa xuân ấm áp. Cây thiết mộc lan không nở hoa ban ngày mà nở hoa vào ban đêm. Càng về đem hương hoa càng nồng nàn.

Những chùm hoa trắng tinh, li ti nhưng mùi rất thơm. Nếu bạn chăm sóc đúng cách mùa hoa sẽ kéo dài đến vài tuần, nhưng nếu bạn chăm sóc không tốt cây có thể không ra hoa vài năm liên tiếp.

Ý nghĩa phong thủy của cây Thiết Mộc Lan

Thiết mộc lan là loài cây có nhiều ý nghĩa, đặc biệt là ý nghĩa phong thủy. Người ta tin rằng, thiết mộc lan mang đến nhiều tài lộc, của cải, may mắn, bình an cho gia chủ. Mỗi khi hoa nở là điềm báo tiền tài sắp đến.

Khi đặt ở hướng đông nam hoặc hướng đông của ngôi nhà cây thiết mộc lan đại diện cho hành mộc có ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng và những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Ý nghĩa phong thủy của cây thiết mộc lan không chỉ dựa vào hướng đặt mà còn dựa vào chậu và số cành. Với mỗi số lượng cành khác nhau, ý nghĩa của thiết mộc lan cũng có sự khác nhau, cụ thể:

  • Cây thiết mộc lan 2 cành tượng trưng cho may mắn trong tình yêu, vạn sự như ý
  • Cây thiết mộc lan 3 cành tượng trưng cho hạnh phúc
  • Cây thiết mộc lan 5 cành tượng trưng cho sức khỏe
  • Cây thiết mộc lan 8 cành tượng trung cho sự phát tài, phát lộc
  • Cây thiết mộc lan 9 cành tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, tài lộc dồi dào.
Cách trồng thiết mộc lan
Cách trồng thiết mộc lan

Nên đặt cây ở vị trí nào để tốt cho gia chủ

Để cây thiết mộc lan phát huy được ý nghĩa phong thủy bạn nên quan tâm đến vấn đề vị trí đặt cây.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng mía cho năng suất cao - hiệu quả kinh tế

Theo thuyết ngũ hành, hướng hứng ánh sáng mặt trời mọc là hướng đặt cây xanh tốt nhất, là hướng đông hoặc đông nam. Đây là hướng rất tốt cho cây bởi nó là nơi hội tụ ánh sáng trong lành, đại diện cho hành mộc trong ngũ hành. Nhờ đó sẽ thu hút tài lộc và vận khi tốt cho gia đình.

Bản thân cây mộc lan đã hội tụ đủ yếu tố ngũ hành. Cây là hành mộc, đất trồng cây là hành thổi, nguồn nước nuôi sống cây là hành thủy.

Để hoàn thiện yếu tố ngũ hành bạn nên dùng chậu màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa trồng cây và dùng chậu chất liệu kim loại hoặc chậu kính để tượng trưng cho hành kim.

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng Thiết Mộc Lan – đẹp như nhà vườn

Có nhiều phương pháp trồng cây thiết mộc lan. Bạn có thể mua những cây thiết mộc lan khỏe mạnh ở những của hàng cây cảnh về nhà trồng. Hoặc tham khảo một số cách sau:

Trồng thủy canh

Cách trồng thiết mộc lan thủy canh nghĩa là trồng cây trong nước phù hợp để trồng trong nhà. Cách trồng này cây sẽ có kích thước nhỏ gọn xinh xắn, để trên bàn làm việc hay tủ, kệ trong nhà rất tuyệt.

Tuy nhiên cách trồng này có nhước điểm là tuổi thọ không lâu, cây trồng trong môi trường thiếu dinh dưỡng nên chỉ sống được 2 – 3 tháng.

Trồng từ gốc 

Phần cây sau khi đã cắt tỉa phần ngọn và thân, giữ lại gốc bạn có thể dùng phần gốc khỏe mạnh này để trồng cây. Đây là phương pháp trồng cây thiết mộc lan rất phổ biến hiện nay bởi cách thực hiện dễ dàng mà tỷ lệ cây sống cao.

Xem thêm  Hướng dẫn ủ phân hữu cơ đúng cách, hạn chế được vi khuẩn gây hại

Nếu được chăm sóc tốt cây gốc cây thiết mộc lan nhanh chóng đâm chồi, nảy lộc, phát triển khỏe mạnh giúp người trồng chơi được lâu hơn.

Trồng bằng cành (thân)

Với cách trồng này, bạn đặt  một đoạn cây thiết mộc lan vào đất trồng và nhân giống. Mặc dù cách thức tiến hành nhân giống đơn giản nhưng thời gian chơi chỉ khoảng 4 – 5 tháng.

Nhưng nếu bạn đem cây ra chỗ thoáng mát, phơi nắng bón phân tưới nước đầy đủ cây sẽ lớn lên nhanh chóng.

Hướng dẫn chăm sóc Thiết Mộc Lan đúng chuẩn

Chế độ nước tưới

Đặc điểm của thiết mộc lan là chúng rất háo nước. Do đó trong quá trình phát triển của cât bạn cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ. Nếu thiếu nước cây sẽ không phát triển khỏe mạnh được.

Bạn nên tưới nước cho thiết mộc lan 2 lần trong ngày, một lần vào sáng sớm và một lần vào chiều muộn khi thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Tuy nhiên nếu cây bị dư thừa nước sẽ dễ bị thối rễ nên bạn cần chú ý quan sát.

Bên cạnh đó bạn cần chú ý đất trồng thiết mộc lan phải luôn tơi xốp, thoáng khí để cây hấp thụ nước dễ dàng. Với những ngày mùa mưa bạn nên điều chỉnh lại lượng nước tưới để tránh cây bị úng ngập. (Nguồn: higlum)

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng mà bạn không thể xem nhẹ khi chăm sóc cây thiết mộc lan. Trước khi trồng bạn nên bón lót trước để tang độ dinh dưỡng cho đất. Sau đó 2 – 3 tháng bạn tiếp tuc bón thúc. Loại phân dùng để bón cho cây là NPL.

Sâu bệnh hại

Sâu bệnh tấn công thiết mộc lan rất ít. Tuy nhiên bạn vẫn cần đề phòng loài sâu cuốn chiếu gây khô vằn lá trên cây. Khi phát hiện bạn bắt bằng tay trước khi dùng thuốc phun trừ.

 Lời kết

Thiết mộc lan sẽ phát triển khỏe mạnh nếu bạn thực hiện đúng quy trình trồng và chăm sóc. Để hoa ra đều và đẹp bạn nên dành thời gian để chăm sóc cho cây.

Xem thêm:

4.6/5 - (5 votes)