Cây xoài có đặc điểm gì? cách trồng, chăm sóc và tác dụng

Ngày nay, xã hội phát triển, công nghệ cũng phát triển và công nghệ nuôi trồng các giống cây cũng vô cùng tiên tiến. Vì vậy các loại thực phẩm cũng như các loại trái cây hiện nay vô cùng phong phú. Những ai yêu thích các loại hoa quả ngày nay tha hồ chọn lựa cho mình những thứ quả ngon ngọt mát lành. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài
Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài

Trong đó, có một loại quả được nhiều người ưa chuộng đó là quả xoài. Nhiều người yêu thích loại quả này đã trồng loại cây này ngay tại vườn. Nó vừa cho bóng mát cũng đồng thời được thưởng thức một thứ quả ngọt ngọt lành. 

Tuy nhiên nhiều bạn chưa hẳn đã biết được kỹ thuật trồng cũng như phương pháp chăm sóc cây đúng cách. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng #higlum tìm hiểu về cây xoài nhé trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu thông tin về đặc điểm cây xoài

Cây xoài là một loại cây rất phổ biến hiện nay, cũng như quả của nó rất được ưa chuộng. Đây là một trong những loại cây vừa có thể sử dụng để làm cây cảnh, vừa có thể lấy bóng râm chơi đùa hay ngồi hóng mát trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt hơn cả là trồng để được thưởng thức quả xoài ngọt lành tốt cho sức khỏe. 

Phân loại giống xoài

Hiện nay, xét về các giống xoài thì vô cùng phong phú. Nào là xoài Cát Hòa Lộc, nào là xoài Cát Chu hay là xoài Xiêm,…Bởi loại cây này đem lại rất nhiều lợi ích nên chúng được rất nhiều người yêu thích và và được trồng ở rất nhiều nơi.

Bạn có thể dễ dàng thấy cây xoài ở khắp nơi, từ nông thôn cho tới thành thị hay tại nhiều công trình khác nhau cũng đều có sự xuất hiện của cây xoài. 

Họ Anacardiacae chính là họ mà cây xoài thuộc về. Đồng thời, Mangifera Indica L cũng chính là tên khoa học của loại cây này. Ngày nay, về giống xoài thì gồm có 2 giống cơ bản. Một là xoài Ấn Độ là giống xoài có hạt đơn phôi.

Chùm xoài
Chùm xoài

Và giống xoài còn lại là xoài Đông Nam Á với giống này nó có hạt đa phôi. Một điều đặc biệt mà có nhiều người chưa biết đến đó là đối với giống loại xoài có hạt đơn phôi thì thường ra vô cùng nhiều trái hàng năm.

Cây xoài là loại cây có nguồn gốc từ những quốc gia nhiệt đới châu Á. Tuy nhiên hiện nay thì cây xoài là loại cây phổ biến và được trồng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tính đến thời điểm hiện tại ở quốc gia Việt Nam ta, cây xoài được trồng trên mọi miền tổ quốc và được trồng nhiều nhất là ở miền Nam, cùng với đó là với rất nhiều loại giống khác nhau vô cùng phong phú. 

Đặc điểm hình thái

Thân cây

Cây xoài là giống cây thân gỗ, cao lớn. Thông thường loại cây này có chiều cao khoảng từ 15m đến 20m. Tuy nhiên cây xoài cũng tùy vào loại giống khác nhau mà cây phát triển to hay nhỏ. 

Về rễ của cây xoài, thông thường rễ của cây được phân bố dưới lòng đất cách mặt đất khoảng 0.5m. Những chiếc rễ đâm sâu, thông thường tập trung nơi cách gốc khoảng tầm 2m. 

Rễ cây đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng cây. Cũng giống như những loài cây thân gỗ khác, rễ cây xoài giúp thân cây hút nước cũng như các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đồng thời rễ cây chắc khỏe, đậm sâu giúp cố định cây, cho cây đứng vững, không bị bật gốc.

Phần lá

Về phần lá, những chiếc là cây xoài có hình dạng thuôn dài nhìn mảnh mai, nó có dạng lá đơn. Lá xoài thường có kích thước với chiều dài khoảng từ 15cm đến 30cm và chiều rộng khoảng từ 5cm đến 7cm. Những chiếc lá thường có mặt trên nhẵn bóng và mang màu xanh đậm còn phần phía dưới của lá thì cũng mang màu xanh nhưng nhạt hơn phần trên.

Xem thêm  Cách trồng hoa tiên ông đơn giản - chăm sóc và lưu ý
Cây xoài (Nguồn: higlum)
Cây xoài (Nguồn: higlum)

Có rất nhiều giống loại xoài, tuy nhiên hầu như loại xoài nào cũng thường ra chồi từ 3 đến 4 lần mỗi năm. Việc ra chồi này cũng phần nào tùy thuộc vào tuổi thọ của cây. Đồng thời, việc hấp thu các chất dinh dưỡng hay điều kiện thời tiết môi trường cũng đóng góp vào việc ấy. 

Những cây xoài khi còn non thường ra chồi nhiều hơn những cây đang ra quả. Còn đối với những cây già thì việc ra chồi là rất ít. 

Hoa và quả

Tiếp theo là hoa của cây xoài. Hoa xoài là dạng hoa luôn luôn mọc thành chùm tại các ngọn cành của cây. Những chùm hoa tụ họp rất nhiều những hoa nhỏ và có màu vàng nhạt. 

Với mỗi chùm hoa xoài thường có chiều dài khoảng tầm 0,3m và đặc biệt hơn là thường chứa bao gồm cả 2 loại hoa là hoa lưỡng tính hay hoa đực. Chính vì vậy, xoài là loại cây thụ phấn chéo, thường nhờ côn trùng là chủ yếu. 

Cuối cùng là quả xoài. Quả xoài là loại quả một hạt. Nó là loại quả mang dạng hạch dẹt, cũng khá cứng. Và đồng thời khi nảy mầm hạt sẽ  thường hở ra. Đối với các loại quả xoài sống (hay còn xanh) thường mang trong mình màu xanh ngọc, lá vàng. Và khi quả xoài đã chín thường có màu vàng. Quả xoài có mùi thơm vào có vị ngọt dịu khi chín, chua khi còn xanh. 

Xem thêm :

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài đúng chuẩn

Để có những cây xoài sinh trưởng và phát triển tươi tốt cũng như cho ra nhiều quả ngọt, bạn cần phải hiểu và nắm chắc các kỹ thuật trồng cây cũng như những phương pháp chăm sóc cây xoài. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các kỹ thuật ấy nhé. 

Chuẩn bị trồng

Đầu tiên là cần đắp mô ở trên mặt liếp, phù hợp nhất là với chiều cao khoảng tầm 0,3m, đồng thời đường kính nên khoảng từ 0,8-1m. Để đắp mô thì thành phần tốt nhất là bao gồm:  30% phân chuồng và 70% đất mặt. 

Nếu bạn muốn cây phát triển sinh trưởng tươi tốt hơn thì nên cần thêm một ít loại phân hữu cơ và khoảng từ 0.2 đến 0.3kg DAP cùng khoảng từ 3kg đến 5kg loại tro trấu. 

Trồng xoài từ cây con
Trồng xoài từ cây con

Tiếp theo đó, bạn trộn đều tất cả những loại trên tạo thành mô đồng thời phủ rơm rạ trên bề mặt. Hãy nhớ là phải chia tỉ lệ như trên nhé, chắc chắn cây xoài của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh cũng như cho ra rất nhiều trái ngọt.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là để giúp bạn chống lại mối mọt cũng như phòng tránh lũ kiến làm tổ nơi dưới gốc của cây. Bạn nên sử dụng hỗn hợp sau: trộn vào thêm khoảng từ 5g đến 10g thuốc Furadan hay thuốc Basudin vào thành phần mô đất. Việc này sẽ giúp cho cây tránh những loại mối mọt hay kiến hại cây nhé.

Một điểm chú ý nữa là mô này cần phải được chuẩn bị từ trước khi trồng cây khoảng từ 2 đến 4 tuần nhé. 

Hướng dẫn chăm sóc

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các loại cây trồng. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cây, cây trồng sẽ bị còi cọc, cằn cỗi. Còn nếu bạn cung cấp quá nhiều nước sẽ khiến cho cây bị ngập úng, thối rễ. Hai trường hợp này đều có thể dẫn đến hiện tượng chết cây.

Khi cây xoài còn nhỏ, bạn cần phải tưới nước cho cây đầy đủ quanh năm nhằm đáp ứng đủ được nhu cầu nước của cây. Việc này có tác động lớn trong việc ra chồi của cây cũng như giúp cây sinh trưởng tốt tươi. Đối với những cây khi bạn mới trồng, mỗi lần tưới nước người trồng cần chú ý cách nhau khoảng từ 3 đến 4 ngày là hợp lý. 

Sâu bệnh là mối lo lắng nhất đối với những người trồng cây. Bạn hãy chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài nhé. Nếu không mọi công sức trồng cây cũng như chăm sóc sẽ trở thành công cốc nếu cây bị sâu bệnh hại tấn công.

Cũng như nhiều loại cây trồng khác, cây xoài cũng là loại cây có tương đối nhiều sâu bệnh. Bạn trồng phải chú ý thường xuyên quan sát để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại cây giúp nhanh chóng diệt trừ đánh bay sâu bệnh hại. Hơn nữa, người trồng cũng cần đưa ra một vài phương pháp phòng trừ sâu bệnh rõ ràng và cụ thể. 

Xem thêm  Kim điệp nhựa có gì hấp dẫn? cách trồng và chăm sóc
Hoa xoài
Hoa xoài

Lưu ý

Về phân bón, đây là thứ sẽ tạo nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây trồng. Mà chất dinh dưỡng thì không thể thiếu trong việc thúc đẩy cây phát triển sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. 

Mỗi một năm, bạn nên bón thêm cho cây từ 0,2 đến 0,4kg loại phân NPK 16-16-8 cũng như khoảng tầm 0,2kg phân Urê. Với lượng phân bón như vậy, người trồng sẽ chi ra làm 2 lần bón. Lần thứ nhất sẽ bón phân cho cây xoài vào đầu mùa mưa. Và lần thứ 2 sẽ bón phân cho cây vào lúc cuối mùa mưa.

Như các bạn đã tìm hiểu ở trên, những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài tương đối đơn giả. Bạn hãy thực hiện đúng như phương pháp trên là bạn đã có những cây xoài xanh tốt sai trĩu quả rồi đấy.

Xoài và một số thông tin có thể bạn chưa biết

Có những giống xoài nào? Phân loại xoài

Trái cây hay các loại cây trồng thì vô vàn phong phú. Cây xoài ăn quả cũng như nhiều loại cây trồng khác cũng có nhiều giống cây khác nhau. Các cây xoài ăn quả cũng có những hình thái và đặc tính hệt như các giống xoài khác. Tuy nhiên, tùy vào các giống khác nhau mà các cây xoài ăn quả cho ra những quả có hình dáng, trọng lượng hay vị khác nhau. 

Giống Cát Chu

Giống xoài ăn quả  này là giống xoài chủ yếu được trồng tập trung tại một số địa phương thuộc tỉnh thành phố Đồng Tháp. Cây này cho năng suất rất cao, sản lượng vô cùng nhiều. Đối với những cây xoài giống Cát Chu mà có tuổi thọ khoảng từ 30 năm thì nó có thể cho bạn năng suất sản lượng khoảng từ 800 đến 1.2 nghìn kg vào mỗi năm. 

Giống xoài Cát Chu cho sản lượng rất lớn đồng thời đó mỗi quả cũng vô cùng chất lượng với  trọng lượng mỗi quả xoài khoảng từ 0,25 đến 0,35kg. Điều đặc biệt đây là giống xoài sinh trưởng phát triển rất tốt. Chính vì vậy, giống xoài này thường được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt hay ghép cành. 

Giống xoài xiêm

Đây là một giống xoài tương đối ít người biết đến. Mặc dù vậy, giống cây này vẫn có chất lượng rất tuyệt vời, cho quả rất ngon ngọt tương tự như giống xoài Cát Hòa Lộc. Ngoài ra giống xoài xiêm cũng là loại cây có sức sống mãnh liệt, sự sinh trưởng phát triển tốt và có tuổi thọ cao hơn những giống còn lại. 

Giống xoài cát Hòa Lộc

Đây là một giống xoài vô cùng nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Xoài Cát Hòa Lộc được trồng nhiều nhất tại vùng Cái Bè – Tiền Giang. Đây là một giống xoài mang giá trị thương phẩm cao. 

Quả xoài cát Hòa Lộc có hình dáng thuôn dài, mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt thịt quả dày, vàng ươm, mùi vị ngọt thanh vô cùng tuyệt vời. Đồng thời quả có vỏ rất mỏng, hạt lại lép.

Mỗi một trái xoài Cát Hòa lộc có trọng lượng khoảng từ 0.45kg đến 0.5kg. Nếu cây được chăm sóc cẩn thận, sinh trưởng và phát triển tốt thì cây có thể có tuổi thọ đến 20 năm. 

Giống xoài bưởi

Giống xoài bưởi là loại cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Chính vì vậy nên giá của nó thường tương đối rẻ. Đồng thời cây này có khả năng ra hoa trái sau khoảng 3 năm chăm sóc. Đối với những cây xoài Bưởi mang tuổi thọ khoảng từ 7 năm đến 8 năm, thường cho ra năng suất trung bình khoảng từ 70kg đến 80kg.

Điểm khác biệt thu hút nhất của giống quả này so với các loại xoài khác là vỏ của nó. Xoài bưởi có vỏ dày, điều này rất thuận lợi cho việc vận chuyển xoài cũng như bảo quản.

Tuy nhiên nó mang một nhược điểm lớn nhất đó là có mùi hôi gây đến cho người ta cảm giác khó chịu. Chính vì điều này mà xoài bưởi ít được mọi người ưa chuộng.

Giống xoài tím

Có một giống xoài đặc biệt nữa đó là giống xoài tím. Đây là một giống xoài lai, một trong số đó được lai từ một giống xoài là xoài vỏ hồng Hong Ju ở Đài Loan. Khi cây phát triển bình thường khỏe mạnh thì trọng lượng trung bình đạt từ 0,8kg đến 1,2 kg một quả. 

Quả xoài tím có hình dạng vô cùng lạ mắt. Nó có hình dáng tựa như quả trứng, vỏ của trái xoài này căng và mịn. Quả xoài khi còn xanh tương đối giống với quả xoài ta, tuy nhiên khi nó chín thì mang một màu tím vô cùng đặc biệt và lạ mắt Đây là giống xoài có khả năng kháng được sâu bệnh tương đối tốt so với các giống xoài thông thường. 

Xem thêm  Cách trồng cây đại phú gia xanh tốt - ý nghĩa tài lộc

Xoài tím có độ cao trung bình khoảng từ 3m đến 4m. Đây là loại cây phù hợp trồng tại các vườn cây nhỏ, thậm chí bạn có thể sử dụng nuôi trồng làm cây cảnh. Xoài tím có phần thịt  bên trong dày, màu vàng sậm, mang một mùi thơm dịu và có vị ngọt thanh rất tuyệt vời. 

Tuy nhiên khi xoài tím còn xanh thì vị chua hơn so với các giống cây chúng ta thường thấy. Xoài tím khi xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có thể làm món nộm cũng vô cùng tuyệt vời, hay bạn cũng có thể ăn thường.

Giống xoài tím này thường cho ra quả chín vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9. Đây là một loại cây rất yêu thích ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Có nên ăn nhiều xoài không? Tác dụng của quả xoài

Xoài là một loại hoa quả rất được ưa chuộng trên thị trường. Đây không những là một loại quả ngon ngọt mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác dụng của quả xoài nhé.

Xoài chín là loại quả rất có lợi có bộ não của con người. Nó có tác dụng bổ não, rất tốt đối với những người thường xuyên làm việc trí óc hoặc suy nhược thần kinh. Xoài chín nếu ăn ít thì nhuận trường. Tuy nhiên ăn nhiều thì bạn sẽ bị tiêu chảy. Đây là một loại quả nóng nên nếu ăn nhiều cơ thể người sẽ nóng bứt rứt và bắt đầu xuất hiện rôm sảy, mụn nhọt. 

Lưu ý dành cho bạn là mỗi ngày không nên ăn nhiều số lượng 2 quả xoài. Đồng thời tránh ăn xoài khi đang đói hoặc ngay sau khi bạn ăn no.

Những ai không nên ăn xoài?

Một số người không nên ăn xoài bao gồm những người đang bị sốt, những người có vết thương mưng mủ hay nội tạng lở loét. Những người bị phong thấp hay dị ứng da mẩn ngứa hoặc dạ dày thiểu toan (ít dịch vị) cũng tránh ăn xoài. Ngoài ra người bị đái tháo đường cũng nên kiêng không nên ăn xoài.

Xoài chín rất tốt trong việc tăng cường cho con người sức đề kháng. Nó giúp chống viêm và phòng ngừa ung thư. Những người nào đang có ý định giảm cân thì cũng hãy thêm xoài vào thực đơn nhé. 

Không chỉ vậy, xoài còn có tác dụng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa hay giúp hạ cholesterol máu. Đồng thời còn hạ huyết áp và phòng bệnh mạch vành, cũng như ngừa bệnh ung thư ruột kết (nguyên do làm tăng nhu động ruột và chống táo bón).

Ngoài ra theo đông y, trái xoài chín mang vị ngọt thanh, hơi chua, có tính mát, có tác dụng tốt với ích dạ dày hay tiêu tích trệ và giúp làm hết nôn mửa. bạn có thể sử dụng xoài để chế biến sinh tố giúp giải khát, thanh nhiệt. Trong số nhiều tác dụng, xoài còn có ích trong việc lợi tiểu và nhuận phế hay tiêu đàm.

Một số tác dụng khác

Xoài thường sử dụng trong nhiều trường hợp như ho do nhiệt hay đờm vàng đặc, còn có tiêu hóa kém và bệnh hoại huyết. Nó cũng rất có lợi đối với suy nhược thần kinh hay những người cao huyết áp, có mỡ trong máu cao, bị táo bón,  hay những người dễ bị chuột rút… 

Bạn có thể dùng thịt của quả xoài chín thái thành những lát mỏng hay giã thịt nhuyễn rồi đắp chống lên vết bỏng. Đồng thời nó còn có tác dụng bảo vệ da  và chống lại tác hại của ánh nắng.

Vỏ quả xoài chín cũng rất có ích. Chúng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ho ra máu, và cầm máu nơi tử cung cũng như chảy máu ở ruột. Thông thường nó được dùng dưới dạng cao lỏng.

Bạn sử dụng 10g cao lỏng vỏ của trái xoài cho vào khoảng 120ml nước sau đó uống. Cứ cách từ 1 đến 2 giờ bạn sử dụng một muỗng cà-phê.Ngoài ra, vỏ xoài cũng có thể dùng làm giấm ăn. 

Lời kết

Như vậy là ta đã tìm hiểu xong về cây xoài. Đây là một loại cây có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Đồng thời nó cũng là loại cây dễ nuôi trồng và chăm sóc. Chính vì vậy đây luôn là loại cây hay loại hoa trái mà nhiều người yêu thích.

Có rất nhiều giống xoài khác nhau, mong rằng qua bài này bạn có thể biết thêm nhiều loại xoài khác nhau cũng như thử ăn những loại quả bạn chưa từng dùng. Nếu có ý định trồng cây xoài thì bạn hãy bắt tay ngay đi nhé. Chúc bạn có những cây xoài sai trĩu quả!

Tham khảo:

4/5 - (1 vote)