Hoa Sen có ý nghĩa gì? có mấy loại sen và hướng dẫn trồng

Hoa Sen từ lâu đã đi sâu vào trong văn hóa của người Việt, được tôn vinh là quốc hoa của dân tộc. Cây hoa sen mặc dù mọc từ bùn đất nhưng luôn giữ trong mình cốt cách thanh cao giản dị nhưng không kém phần nổi bật.

Trong bài viết này, hãy cùng higlum.com tìm hiểu về đặc điểm – ý nghĩa của Hoa Sen, phân loại theo màu sắc và kỹ thuật trồng chăm sóc loài hoa tuyệt sắc này.

Cây Hoa Sen có đặc điểm gì? 

Hoa Sen có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ, là cái nôi của Phật Giáo. Tiếp đó, loài hoa này được trồng sang Trung Quốc, Đông Á, Đông Nam Á, … Ở nước ta, loài thực vật hạt trần này chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, …

Cây Hoa Sen có đặc điểm gì? 
Cây Hoa Sen có đặc điểm gì?

Không chỉ ở châu Á mà tại châu Phi, châu Mỹ và Châu Âu loài hoa này cũng được trồng khá phổ biến. Tuy vậy, ở nước ta hoa sen được trồng chủ yếu để lấy củ, hoa, hạt, ngó, …  còn các nước châu Âu, châu Mỹ thì hoa sen được trồng với mục đích trang trí là chủ yếu.

Môi trường thích hợp nhất để trồng sen là các vùng đầm lầy, nơi đây cây sinh trưởng rất bền bỉ – phát triển tối đa kích thước và số lượng. 

Xem thêm  Lan bầu rượu là Lan gì? hướng dẫn trồng và chăm sóc

Phần thân mọc thon dài hình trụ, xung quanh thân mọc nhiều gai tù. Cuống lá dài, có gai và mọc vươn dài lên phía mặt nước.

Hoa sen có nhiều cánh to, các cánh xếp chồng đan xen rất đẹp mắt. Sen có nhiều mắc sắc khác nhau tùy loại như hồng, hồng đậm, trắng, hay màu xanh.

Hoa sen có ý nghĩa gì? Có nên trồng hoa sen hay không?

Là loài hoa có từ lâu đời ở phương Đông, hoa Sen có nhiều ý nghĩa truyền thống là biểu tượng của sự thanh khiết. Mặc dù sinh trưởng từ trong bùn đất nhưng mọi bộ phận của cây sen đều trong sạch, không hề bị vấy bẩn.

Cũng vì đặc điểm trên mà mọi người vẫn thường so sánh hoa sen với những vị chính nhân quân tử. Những người luôn tỏa ra khí chất cao thượng, trượng nghĩa luôn giúp đỡ người khác không quan tâm đến nguồn gốc xuất thân.

Hoa sen có ý nghĩa gì? Có nên trồng hoa sen hay không?
Hoa sen có ý nghĩa gì? Có nên trồng hoa sen hay không?

Hoa Sen là tượng trưng của sự yêu thương cao cả. Nghĩ đến hoa Sen người ta liên tưởng đến sự thanh nghiêm của nơi tâm linh, nơi Đức Phật ngự. Thật dễ dàng bắt gặp hình ảnh hoa sen trong các nơi đền chùa, thờ cúng.

Sống nơi thanh tịnh nên màu của hoa sen được xem như màu của trí tuệ, từ bi và đức hạnh. Ngắm nhìn hoa sen, tâm hồn trở lên thanh khiết, khơi dậy lòng yêu thương nhân ái.

Có những loại hoa sen nào? Phân loại hoa sen theo màu sắc

Hiện nay hoa sen được lai ghép tạo ra các màu sắc khác nhau, mỗi màu hoa lại mang một ý nghĩa riêng. Nhưng có 3 màu phổ biến đó là màu hồng, màu trắng và màu xanh.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng nho tại nhà - nhiều quả - ăn quanh năm

Hoa sen hồng

Sen hồng được xem là một loài sen tối cao nhất. Nhắc tới sen hồng làm chúng ta liên tưởng tới ngay hình ảnh của Đức Phật. Đây là màu sắc phổ biến nhất ở hoa Sen, có thể coi là màu truyền thống.

Hoa sen hồng
Hoa sen hồng

Hoa sen hồng mang ý nghĩa của tình yêu và từ bi. Bên cạnh đó nó còn tượng trưng cho sự thuần khiết, nguyên thủy của trái tim.

Hoa sen xanh

Màu sen xanh mang ý nghĩa của sự bắc ái, tự do, bình đẳng. Cùng với đó hoa còn tượng trưng cho đạo làm người, tinh thần nhân ái, sự bất khuất kiên trung.

Hoa sen xanh
Hoa sen xanh

Hoa sen trắng

Còn được gọi là sen vàng hay sen Mỹ, sen Trắng là một thực vật có hoa trong họ nhà sen. Hình ảnh hoa sen trắng cũng được sử dụng nhiều trong đời sống tâm linh, đại diện cho sự thanh cao bình dị.

Xem thêm :

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa sen (sớm cho ra hoa)

Sen được nhân giống bằng phương pháp gieo củ và hạt là chính. Nhưng củ sen vừa thu hoạch không thể đem trồng ngay, phải sau 3 tháng củ mới có thể trồng. Nếu như muốn trồng ngay, bạn nên xử lý bằng nước nóng.

Nhìn chung thì sen là loại cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Tuy nhiên, một số điều kiện dưới đây giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem thêm  Cách trồng cây đậu xanh đơn giản - nhanh thu - năng suất cao

Là một cây cực kỳ ưa sáng, khi được sống tại nơi có nhiều ánh sáng thì sen sẽ cho nhiều hoa và màu sáng hơn. Trường hợp trồng dưới bóng râm hoặc nơi kém nắng, sen sẽ kém phát triển – cho ít hoa.

Theo kinh nghiệm của higlum.cm thì loại bùn đất thích hợp nhất để trồng Sen là đất thịt pha sét. Đất mịn hơn sẽ tránh làm trầy xước củ.

Cây sen thích hợp hơn với những nơi có nhiệt độ nóng, không phù hợp với vùng khí hậu lạnh. Cũng chính vì lý do này mà sen thường tàn vào khoảng cuối mùa thu và bắt đầu phát triển mạnh khi bước vào thời tiết cuối mùa xuân. Ở các tỉnh phía Nam, Sen sẽ chia làm 2 mùa riêng biệt: tháng 12-1 và mùa tháng 5-6.

Nếu như trồng kinh doanh, bạn nên bón thêm phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn. Theo kinh nghiệm, nên quan sát màu lá để có hướng xử lý thêm hoặc bớt lượng phân bón cho phù hợp.

Hình ảnh hoa sen trắng
Hình ảnh hoa sen trắng

Sen là giống cây ít bệnh hại. Nhưng vẫn ghi nhận trường hợp rệp chích hút và sâu xanh phá hại. Nên tham khảo các loại thuốc bảo vệ thực vật để sớm điều trị, tránh lây lan đến cả đầm sen làm ảnh hưởng năng suất.

Lời kết

Như vậy higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm của cây hoa SEN, cùng với đó là những ý nghĩa tốt đẹp của loài cây này đối với cuộc sống của chúng ta. Mọi bộ phận của cây hoa sen đều hữu ích.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo về lan hoàng hậu của chúng tôi nhé!

Rate this post