Hoa hồng tỉ muội – hướng dẫn trồng, chăm sóc và lưu ý

Hiện nay để làm tươi mới không gian sống luôn là chủ đề hot cũng mỗi gia đình. Nhiều gia đình lựa chọn làm mới không gian nhà mình bằng cách trồng nhiều cây xanh hay hoa. Một trong những loài hoa phổ biến mà được nhiều người trồng để trang trí đó là hoa hồng tiểu muội. 

Hồng tỉ muội là hồng gì? đặc điểm và phân loại
Hồng tỉ muội là hồng gì? đặc điểm và phân loại

Hoa hồng tiểu muội là loại hoa có kỹ thuật trồng tương đối đơn giản mà lại mang những ý nghĩa biểu tượng vô cùng tốt đẹp. Đồng thời nó có rất nhiều ưu điểm khác nữa. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại hoa đặc biệt này nhé. 

Hồng tỉ muội là hồng gì? đặc điểm và phân loại

Hồng tỉ muội hay người ta thường gọi là hồng tiểu muội còn có tên gọi khác như hồng nhài. Đây là loài hoa thuộc giống họ hồng, thường sinh trưởng thành bụi, hoa thì nhỏ và mang nhiều màu sắc, trong điều kiện sống tự nhiên hoa rất bền đẹp.

Hồng tỉ muội là loại cây có thể được trồng thành thảm để trang trí cảnh quan vô cùng đẹp mắt như nơi sân vườn. Hoặc bạn có thể trồng trong các chậu cây nhỏ xinh xắn trang trí ở tầng thượng, ban công hay những nơi có nhiều ánh nắng như hành lang.

Ngoài ra, hoa hồng tỉ muội là loại hoa mà có thể trồng được quanh năm, là giống cây lâu năm cũng như cho ra hoa một cách thường xuyên. Nếu người trồng nắm vững những kỹ thuật trồng của loại cây này thì khả năng cho những chậu hoa đẹp là vô cùng đơn giản.

Ý nghĩa của hoa hồng tỉ muội là gì?

Như tên gọi của mình, hoa hồng tỉ muội là biểu tượng, tượng trưng cho những người bạn, chị em thân thiết. Nó thể hiện một sự dịu dàng, nhẹ nhàng, có chút mong manh dễ vỡ của người con gái đẹp.

Hơn thế nữa hoa hồng tỉ muội còn được xem là biểu tư­ợng của tình yêu cũng như hạnh phúc và lòng chung thuỷ, sự khát khao v­ươn tới cái đẹp.

Bí quyết chăm sóc hoa hồng tỉ muội (Nguồn: higlum)
Bí quyết chăm sóc hoa hồng tỉ muội (Nguồn: higlum)

Nên đặt cây ở vị trí nào?

Có rất nhiều vị trí thích hợp để trồng cây hoa hồng tỉ muội. Bạn có thể trồng nơi sân vườn, trong không gian đô thị hay trồng nền. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng trong chậu cây để ở bàn cũng vô cùng cuốn hút. Đó có thể là bàn làm việc, bàn ăn, bàn khách hay trên kệ cũng đều thích hợp.

Hồng tỉ muội có mấy loại?

Hồng tỉ muội là loại hoa có rất nhiều loại cây khác nhau. Theo số liệu thống kê thì hoa hồng là hoa có khoảng hơn 350 loài đ­ã được phân bố ở trên khắp các bán cầu. Hiện nay tại Việt Nam đã và đang trồng khoảng chừng 50 chủng loại giống khác nhau. Các loại này có thể được phân chia thành các nhóm giống sau đây:

  • Nhóm giống màu đỏ: Có màu đỏ thẫm hoặc đỏ nhung hay đỏ hồng ngọc và đỏ cờ
  • Nhóm giống màu Phấn Hồng: gồm màu hoa đào hay màu đỏ thẫm và màu đỏ quỳ
  • Nhóm giống màu vàng: gồm vàng nhạt hoặc vàng đậu, vàng da cam
  • Nhóm giống màu hồng sen: gồm màu cánh sen và hồng nhạt
  • Nhóm giống màu trắng: gồm màu trắng trong, trắng sữa hay trắng ngà
  • Nhóm hệ có nhiều màu pha trộn: màu sắc của cánh hoa không đều, màu chúng hỗn hợp và có rất nhiều màu trung gian.
Xem thêm  Rau dền có tác dụng gì? các món ăn ngon từ rau dền và lưu ý

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội đúng chuẩn

Điều kiện môi trường

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng tỉ muội thì ánh sáng là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng cũng như ra hoa của cây. Vì vậy, người trồng cần đặc biệt lưu ý yếu tố này nhé.

Ngoài những tác đông trực tiếp đối với cây trồng, ánh sáng òn có tác động đến sự thay đổi của một số những tác nhân khác như nhiệt độ, thoát hơi nước,… Để cây ra hoa tốt thì nên đặt hoa ở nơi đón được nhiều ánh sáng, nơi mặt trời chiếu nhiều hay nơi ánh nắng chiếu xuyên. Tránh để những nơi khuất ánh sáng nhất là những nhà ở phố đô thị, do không đủ không gian, dễ dẫn đến tình trạng cây không đủ ánh sáng khiến hoa nở không đẹp.

Trong kỹ thuật trồng hoa tỉ muội thì điều kiện ánh sáng cũng là một điều kiện vô cùng quan trọng, quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tùy theo giống cây mà hoa tỉ muội có những nhiệt độ thích hợp riêng. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình là từ 23 – 25 độ C. 

Đối với hoa tỉ muội, nhiệt độ đêm dường như quan trọng hơn nhiệt độ ngày. Nhiệt độ đêm thích hợp đối với loại cây này là 16 độ C. Tuy nhiên, thấp hơn nhiệt độ này sẽ dẫn đến cây sinh trưởng kém, chậm hơn sản lượng bị thấp nhưng chất lượng của hoa tỉ muội lại cao và ngược lại.

Độ ẩm của cây thì phụ thuộc vào những yếu tố: nhiệt độ, ánh sáng cùng với chế độ nước. Với hoa hồng tỉ muội, độ ẩm thích hợp là từ 70 – 80%. 

Chuẩn bị đất

Có nhiều loại đất thích hợp để trồng hoa tuy nhiên thích hợp hơn cả là đất thịt hoặc là đất thịt nhẹ. Để cây sinh trưởng tốt nhất thì nên chọn những loại đất nơi cao, không bị ngập úng và là đất bằng phẳng, tốt nhất là tơi xốp thông thoáng. Ngoài ra độ pH trong đất nên là pH = 6,0 – 6,5 với có đầy đủ ánh sáng cho cây.

Đối với những bạn trồng hồng tỉ muội trong chậu thì tốt nhất nên chọn loại chậu bằng đất nung hay bằng sứ để tránh trường hợp cây bị tăng nhiệt độ vào mùa hè. 

Hướng dẫn trồng

Đối với hồng tỉ muội thì kỹ thuật khi trồng khá đơn giản. Khi trồng bạn chú ý dùng cả hai tay nhé. Tay trái bạn giữ cây, tay phải bạn lấp đất nhẹ vào xung quanh nơi gốc cây, sau đó ấn nhẹ tay cho cây đứng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý, tránh làm đứt rễ cây và trồng xong bạn hãy tưới thật đẫm nước cho cây nhé. 

Tùy vào việc bạn sử dụng bồn hay chậu mà chọn khoảng cách trồng hồng tỉ muội sao cho phù hợp. Hãy chú ý luôn phải đảm bảo cho cây trồng đầy đủ ánh sáng nhé. Tránh trường hợp trồng cây quá sát dẫn tới tình trạng cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng với nhau. 

Trong trường hợp mà bạn muốn giâm cành thay vì trồng theo cách thông thường thì bạn hãy chọn cành bánh tẻ nhé (không quá già, không quá non). Sau đó dùng dao cắt thành những đoạn có độ dài khoảng từ 8-10cm và ngâm luôn trong chậu nước sạch.

Xem thêm  Lan Sơn Thủy Tiên có dễ chăm không? cách trồng và lưu ý

Tiếp theo bạn dùng dao sắc cắt đoạn gốc thêm một lần nữa tuy nhiên lần này bạn hãy cắt hơi vát một chút nhé. Sau đó bạn hãy cắm cành đã cắt vào đất nền giâm (là cát sạch) và sử dụng bình xịt tưới phun sương với khoảng 4 tiếng 1 lần. Sau khoảng thời gian là chục ngày thì cây sẽ bắt đầu ra rễ. Vào lúc này, bạn hãy rút cành có đã giâm có rễ và trồng như bước trên. 

Nước tưới

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể thiếu với mỗi loại cây trồng nói chung và hoa hồng tỉ muội nới riêng. Đối với hoa hồng tỉ muội, vào mỗi buổi sáng bạn nên tưới đều cây bằng vòi phun nhẹ nhé. 

Nếu vào những mùa có ngày nắng gắt, bạn nên tưới thêm cho cây để tránh trường hợp cây bị héo. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý tưới vào lúc chiều mát nhưng đừng quá trễ nhé. Điều này tránh việc tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh khiến cây bị mắc loại sâu bệnh hại do vẫn còn nước đọng lại trong đêm.

Trong trường hợp bạn trồng cây vào chậu thì nên tưới cây với tần suất 2 lần 1 ngày. 

Dinh dưỡng

Chế động dinh dưỡng luôn là yếu tố cần thiết để cây trồng phát triển tươi tốt, đặc biệt là hoa hồng tỉ muội, cũng cần được chăm bón đầy đủ. Vào những ngày mùa xuân hay thu bạn cần bổ sung thêm cho cây phân bón, bạn có thể sử dụng phân chuồng hay phân NPK đầu trâu riêng cho hoa hồng. 

Vào những ngày mùa hè cây hoa hồng tiểu muội cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên bón phân vào thời kỳ nóng nực thì bạn cần bón với lượng phân cho vào với số lượng thấp thôi nhé và nhiều lần vào khoảng buổi chiều tối.

Sau khi bạn trồng cây từ khoảng 3 – 5 ngày thì bạn hãy phun phân bón lá nhé. Những loại bạn nên phun như: Atonik, B1 hay ba lá xanh 16.16.8 hoặc HPV 30.10.10, rong biển… Việc này giúp cây có bộ rễ tốt, hoa phát triển rực rỡ. Một lưu ý cho bạn nhé: không tưới phân lên hoa tránh việc khiến hoa mau tàn. 

Xem thêm : Bắp cải trồng tại nhà

Tỉa cành – tạo dáng

Sau khi bạn thực hiện đúng các kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội ở trên thì bạn cũng nên thường xuyên chú ý đến cây trồng, cắt bỏ những lá hoa hư hay héo úa nhé. Ngoài ra bạn cũng nên cắt những hoa đã nở cũng như hoa đã úa tàn nhé. Khi bạn thực hiện cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá. Việc này giúp ích cho cây hoa hồng tỉ muội, giúp cây có sức đâm nhánh mới từ mỗi đầu nhánh cũ. mỗi đầu nhánh ấy sẽ cho ra một bông hoa mới.

Trong quá trình quan sát nếu bạn thấy cây cho nhánh mới mà có màu đỏ tía đậm cũng như cành mập mạp, vậy thì đó chính là báo hiệu cây cần được cung cấp đủ dinh dưỡng. Và ngược lại khi cây hoa Hồng cho ra những nhánh ốm yếu và vống cao thì bạn cần tăng cường sự chăm sóc cho thời gian cắt tỉa nhánh lần tiếp theo.

Nếu bạn trồng muốn ngắt hoa sử dụng để cắm thì bạn nên cắt hoa hồng vào thời gian lúc sáng sớm hoặc khi chiều mát bởi vì thời gian này hoa hồng tỉ muội còn nhiều nhựa và nhiều nước nên hoa sẽ lâu tàn cũng như lâu héo. Trước khi bạn cắt thì nên tưới cho cây nước nhiều hơn so với mức bình thường nhé. việc này giúp cây dự trữ được một lượng nước để cho hoa (bởi sau khi cắt hoa hồng, cây sẽ bốc mất hơi nước).

Xem thêm  Hướng dẫn trồng cần tây trong thùng xốp - đơn giản, nhanh thu hái

Một chú ý cho bạn là sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay cây hoa hồng dó vào nước sạch nhé. Dấu cắt hoa phải chéo, điều này để nước dễ thấm vào thân cây hơn. Trước khi bạn thực hiện cắm vào bình thì phải cắt thêm một nhát nữa nha.

Khi bạn cắt thì hãy sử dụng dao thật sắc hoặc kéo cắt cây nhé, tránh làm cho cây bầm dập. Đồng thời trong quá trình cắt bạn cần chú ý đếm từ đầu càng lên sao cho trên đó còn 3 lá để nhánh hồng có thể ra được 3 chồi mới. Bạn trồng cũng cần cắt bớt 1 nhánh xấu đồng thời để lại 2 nhánh khỏe. Ngoài ra cũng cần tỉa luôn những nhánh đã bị hỏng hay xấu.

Phòng bệnh hại

Hồng tỉ muội là loài cây rất dễ gặp tình trạng bị thối thân và chết nhánh vào khoảng thời điểm thời tiết mưa nhiều hay khi thời tiết ẩm ướt. Chính vì vậy vào thời điểm thời tiết ẩm ướt bạn nên:

  • cần tỉa bớt cành và nhánh để tạo độ thông thoáng cho chậu hoa hồng tỉ muội. Việc làm này giúp ánh nắng có thể chiếu xuyên vào thân cây cũng như thoáng gió. Nó sẽ giúp thân cây hồng tỉ muội sẽ được mau chóng khô ráo mỗi khi tưới nước hay sau những trận mưa.
  • Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh bề mặt chậu và lượm hết các lá vàng bị rớt trên bề mặt chậu cây. 
  • Người trồng nên tỉa bỏ các lá vàng, đồng thời cắt tỉa bông giúp không để bông hoa bị tàn rụng tự nhiên bởi vì những cánh hoa hồng tỉ muội dễ bám vào cành hay nhánh khiến nhánh hồng tỉ muội sẽ bị ẩm ướt trong thời gian tương đối dài.

Hướng dẫn cắt bông hồng tỉ muội

Đối  với việc cắt hoa hồng tỉ muội thì khoảng thời gian cắt tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Đó là bởi vào khoảng thời gian ấy, cây hoa vẫn còn nhiều nhựa và nhiều nước vì vậy nên hoa sẽ lâu tàn, lâu héo. 

Hãy lưu ý trước khi cắt bạn nên tưới nước cho cây nhiều hơn so với mức bình thường nhé. Việc này giúp để cây dự trữ được một lượng nước cho cây và hoa (bởi vì sau khi cắt thì hoa hồng sẽ bốc hơi nên mất nước).

Sau khi cắt xong phải cắm cây hoa Hồng vào nước sạch, đồng thời dấu cắt sao cho phải xéo để giúp nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi bạn cắm vào bình thì phải cắt thân thêm một nhát nữa. Hãy chú ý là phải dùng dao thật sắc mà cắt hay dùng kéo chuyên dụng cắt cây, đặc biệt không được làm dập. 

Trong khoảng thời gian bạn cắt hãy nhớ phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ trở lên (vị trí chỗ đầu cành) sao cho chừa 3 lá. Bạn phải cắt chừa lại 3 lá đấy nhé. Những nhánh hồng tỉ muội còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Bạn hãy tỉa bớt 1 nhánh xấu đi nhé. Sau đó còn lại 2 nhánh khỏe. Với hai nhánh ấy, sau này sẽ cho bạn 2 hoa rất to và rực rỡ.

Ngoài ra bạn cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu và hư… Sau khoảng thời gian 1 tháng hay 1 tháng rưỡi thì bạn sẽ có hoa để chưng trong nhà, bạn cũng có thể  tặng cho người khác đấy nhé!

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về loài hoa hồng tỉ muội vô cùng rực rỡ. Đây là loài hoa mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng tốt đẹp và sâu sắc, hơn nữa sắc hoa cũng vô cùng tuyệt vời.

Điều đặc biệt là các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng tỉ muội vô cùng đơn giản. Nếu bạn thực hiện đúng các kỹ thuật như ở trên trình bày thì chắc chắn bạn sẽ có những bông hoa hồng tỉ muội vô cùng rực rỡ. Chúc bạn thành công!

Rate this post