Cách trồng dưa bở tại nhà – cho quả siêu sớm

Vào mùa hè người ta thích nhất đó chính là những miếng dưa bở ngọt lành, thanh mát. Và càng quan tâm hơn làm thế nào để biết cách trồng dưa bở đơn giản nhưng cho năng suất cao. 

Hơn nữa đây không chỉ là loại quả thanh mát, thơm ngon mà nó còn là một loại thảo dược tuyệt vời nữa. Theo Đông y dưa bở mát nên có khả năng thanh nhiệt, giải khát rất tốt.

Vào những ngày hè oi ả thì dưa bở còn giúp tránh được tình trạng cảm nắng cực kỳ tốt nữa đấy! Chính vì thế mà rất nhiều người muốn tìm hiểu cách trồng dưa tại nhà. Để có được loại quả sạch lại thơm ngon cho những ngày hè.

Ở bài viết này #higlumcom sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách trồng cũng như chăm sóc dưa bở sao cho thu được năng suất tốt nhất.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa bở tại nhà

Nhiệt độ và ánh sáng

Giống dưa bở là giống sinh trưởng và phát triển ở nơi ấm áp. Chính vì thế bạn cần chú ý nhiệt độ và ánh sáng của nó. Chỉ cần nhiệt độ tầm 18 đến 28 độ và khô là được. Còn nếu ở nơi nhiệt độ nhỏ hơn 12 độ thì cây sẽ kém phát triển và hay bị chết.  Bạn cũng có thể trồng dưa bở ở nơi cao trên 1000m cao hay thấp hơn mực nước biển đều được. 

Đất trồng dưa bở nên là đất dày nhiều mùn nhưng thoát nước tốt. Độ pH tầm 6 đến 7 là đẹp. KHi cây bước vào giai đoạn sinh trưởng thì giảm lượng nước xuống tối đa.

Kỹ thuật trồng dưa bở đơn giản – nhanh cho thu hoạch

Hướng dẫn gieo hạt

Người ta thường trồng dưa bở vào mùa hè. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào đất ruộng hoặc chậu. Hoặc không thì ươm hạt trong 1 cốc nhỏ rồi khoảng 10 ngày sau hạt nảy mầm thì bứng ra trồng cũng được. 

Xem thêm  Lan hải yến là lan gì? cách trồng - chăm sóc và lưu ý

Để tăng độ sống sót của cây thì bạn cần ngâm ủ hạt trước rồi mới ươm trồng. Chỉ cần ngâm nước ấm chừng 5 tiếng là được rồi. Sau đó gói vào khăn ẩm ủ 1 ngày là có thể đem hạt đi ươm rồi.

Hướng dẫn gieo hạt dưa bở
Hướng dẫn gieo hạt dưa bở (nguồn: higlumcom)

Sau đó thì cho hạt vào đất hoặc bầu ươm và phủ thêm 1 lớp đất mỏng nhẹ lên. Cuối cùng để ở nơi thoáng mát và thương xuyên cung cấp nước cho cây. Không nên tưới nhiều nước vì có thể làm mầm cây bị hỏng.

Khoảng 2 ngày sau thì cây trổ mầm. Lúc này thì bạn tưới nước thêm cho cây đến khi cây 10 ngày tuổi thì giảm lượng nước đi.

Tiến hành trồng

Thường thì người ta hay trồng ở ruộng hoặc mảnh đất to. Nhưng nếu bạn trồng ở nhà với số lượng ít thì có thể làm như sau. 1 tháng sau trồng cũng là lúc cây có vài ba lá thì đánh cây ra chậu có diện tích lớn hơn. Còn nếu ở nơi có diện tích lớn như ruộng thì cho leo giàn hay bò dưới đất đều được.

Nếu trồng ở ruộng khi làm rãnh cần diện tích tầm 30 đến 35cm. Luống phải cao tầm 30cm và dài chừng 1,5m đến 3m. Hoặc cũng có thể làm rạch với các cây có khoảng cách tầm 50cm là được. Mỗi hàng cách nhau tối thiểu 1m.

Kỹ thuật trồng dưa bở đơn giản tại nhà
Kỹ thuật trồng dưa bở đơn giản tại nhà

Sau đó tạo một hố nhỏ vừa đủ rồi nhẹ nhàng đặt cây con vào đó. Dùng đất mịn phủ kín lại. Sau đó dùng mùn hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho gốc khi cây mới trồng. Nên trồng khi trời mát thì sẽ đỡ ảnh hưởng đến cây con hơn.

Tạo hố sau nhắc nhẹ cây dưa con ra rồi đặt vào lỗ đó, vùi kín bầu cây dưới đất rồi phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ độ ẩm của cây trong thời gian đầu… Nên trồng vào buổi chiều mát khi tắt nắng thì cây non có khả năng sống và phát triển nhiều hơn.

Xem thêm  Có nên trồng cây ngọc lan không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Xem thêm:

Cách chăm sóc dưa bở xanh tốt – nhanh cho quả

Năng suất của cây dưa bở được quyết định khá nhiều bởi kỹ thuật chăm sóc. Dưới đây là những bước chăm sóc để cây cho năng suất cao nhất.

Nước tưới

Nếu mới trồng thì bạn cần thường xuyên tới nước. Đến khi cây vào thời kỳ đơm hoa thì tăng lượng nước lên. Nhưng khi trái đã già và chuẩn bị thu hoạch thì giảm lượng nước lại. Vì nếu tưới nhiều dưa dễ bị hỏng và không còn giữ được độ ngọt nữa.

Đến khi thấy cây đạt chiều cao tầm 25cm thì vun đất vào gốc cây rồi bón thêm phân hữu cơ lót cho cây. Nếu có phân bò phơi ải thì càng tốt. Sau đó thì cứ 20 ngày bón thêm 1 lần. Bón lót 2 lần nữa là được. 

Sau khi trồng 2 tuần thì bạn bắt đầu bấm ngọn cho cây. Mục đích là để cây ra nhiều nhánh thì cũng cho nhiều quả hơn. Muốn dưa phát triển nhanh thì dùng phân ure liều thấp để bón cho cây.

Khi cây bắt đầu đậu quả, nếu nhiều quá thì nên ngắt bỏ bớt. Mỗi cây nên giữ tầm 5 quả tốt nhất để năng suất cũng như chất lượng cao nhất. Đồng thời tỉa bớt lá và phủ rơm rạ quanh gốc cho cây giữ được ẩm.

Bệnh hại

Cũng như nhiều loại dưa khác, dưa bở cũng rất dễ gặp phải các loại bệnh khác nhau. Điển hình nhất là bệnh héo rũ. Bệnh này do một loại nấm có tên là Fusarium oxysporum f.sp. melonis gây ra.

Tốt nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhưng nếu cây đã bị bệnh rồi thì bạn cần có biện pháp xử lý thích hợp. Nhưng điều tiên quyết là phải chọn được giống khỏe mạnh.

Nếu trên dưa có xuất hiện các bột trắng thì đó là dấu hiệu của bệnh bột trắng Erysiphe cichoracearum và Sphaerotheca fuliginea. Lúc này bạn có thể dùng thuốc diệt nấm để điều trị. Hoặc chọn những cây dòng F1 có khả năng kháng nấm tốt.

Xem thêm  Lan Hồ Điệp có khó chăm không? bí quyết trồng và lưu ý

Nếu trồng dưa bở ở những vùng khí hậu nóng ẩm thì cần đặc biệt chú ý đến bệnh mốc lông tơ. Bệnh này hãy dùng thuốc diệt nấm để phòng cũng như điều trị bệnh cho cây.

Nếu cây có hiện tượng chảy nhựa thì là do Didymella bryoniae khi thời tiết nóng ẩm. Và hay thấy nhất là bệnh Pseudomonas syringae và muội than Glomerella cingulata. hai bệnh này cũng rất hay xuất hiện ở nhiều nơi trồng dưa bở. 

Các bệnh khác như rầy, rệp, côn trùng thì nguyên nhân chủ yếu là do thối rễ. Mà tác nhân gây ra thối rễ không gì khác chính là vi khuẩn Erwinia tracheiphila. Hoặc cũng có thể do virus của các loại dưa khác như dưa hấu, hay bầu bí, đu đủ gây ra. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến năng suất mà còn ảnh hưởng đến cả sự phát triển của cây nữa. 

Ngoài ra thường thì những vùng trồng dưa bở hay có bọ vắt, bọ trĩ, bướm, sâu ăn lá, ruồi vàng. Bạn cũng cần chú ý để phòng ngừa những côn trùng này. Ngoài ra còn có cả ệnh trùng ở rễ nữa.

Tốt nhất là bạn nên chọn giống có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đồng thời luân canh với lúa nước để hạn chế sâu bệnh. Và trước khi trồng thì nhớ xử lý đất kỹ càng. (nguồn: higlumcom)

Thu hái

Khoảng 2 tháng sau khi trồng thì bạn có thể tiến hành thu hoạch được. Thông thường thời điểm này mỗi quả sẽ nặng khoảng 2 đến 5 lạng.

Nếu muốn tươi ngon thì bạn nên đưa đến nơi tiêu thụ luôn. Còn không thì hãy bảo quản ở nơi thoáng mát. Khoảng vài ngày sau dưa nứt là có thể sử dụng được. 

Lời kết

Vậy là mình đã cung cấp cho các bạn những cách trồng dưa bở đơn giản nhưng cho năng suất cao. Đồng thời bạn cũng biết được thời điểm nào trồng dưa bở là tốt nhất. Chúng mình tin các bạn hoàn toàn có thể tự trồng dưa bở sạch tại nhà. Với những hướng dẫn trên đấy!

Xem thêm:

4.7/5 - (6 votes)