Cách trồng Lan Cattleya “siêu đẹp” tại nhà – hoa bền

Một trong những loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa và lộng lẫy đầy ấn tượng đó là cattleya. Và đương nhiên để trồng được cattleya cũng phải là một chuyện khó. Bất cứ loài lan nào khi đứng cạnh cattleya đều bị vẻ đẹp kiêu sa đài cát của chúng làm lép vế.

Một đặc điểm nổi bật khác làm cho những người trong giới chơi lan tò mò và xôn xao để tìm mua cho bằng được giống lan này đó là hương thơm vô cùng quyến rũ của chúng.

Hướng dẫn chăm sóc cattleya (Nguồn: higlum)
Hướng dẫn chăm sóc cattleya (Nguồn: higlum)

Để có thể trồng được một chậu lan cattleya tuyệt đẹp ngay tại nhà cũng không phải là chuyện khó như chúng ta vẫn tưởng.

Bài viết hôm nay, #higlum sẽ giúp chúng ta tìm hiểu một cách chi tiết về cách trồng lan Cattleya cũng như hướng dẫn cho chúng ta cách chăm sóc loài hoa này tốt nhất.

Lan Cattleya là gì? đặc điểm và cách nhận biết

Cattleya gồm có 2 nhóm là nhóm có 1 lá và nhóm có 2 lá. Trong đó đặc điểm của mỗi nhóm là khác nhau:

  • Nhóm cattleya 1 lá: Trên mỗi giả hành chỉ ra đúng 1 lá và hoa cũng chỉ nở từ 1 đến 2 hoa nhưng rất to và đẹp.
  • Nhóm cattleya 2 lá: Đúng như tên của nó thì mỗi giả hành lan cattleya chỉ ra duy nhất 2 lá, hoa ra thành chùm gồm nhiều hoa hơn nhóm 1 lá, 1 chùm từ 5 đến 7 bông nhưng hoa không to và đẹp như nhóm 1 lá

Giả hành của lan cattleya có dáng mập và lùn, cây phát triển chủ yếu theo chiều ngang, nhiệm vụ chính của giả hành là dự trữ nước và chất dinh dưỡng để duy trì sự sống cho cây.

Mỗi năm cây lan cattleya trung bình sinh ra 3 giả hành mới tuy nhiên chúng có thể mọc ra đến 5 hoặc 6 giả hành mới nếu như biết cách chăm sóc tốt. 

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng Lan Cattleya?

Lựa giống

Để trồng lan cattleya cũng như bất kỳ loài lan hay loài cây nào thì việc chọn giống cũng là việc quan trọng nhất. Để lan cattleya phát triển và ra hoa tốt thì cần phải chọn những giống là những nhánh lan toa khỏe, cứng cáp, không có sâu bệnh hại và tép lá màu xanh tốt và to.

Bạn để nhánh con ra nơi thoáng mát khoảng 1 tuần sau khi đã tiến hành cắt chúng từ cây mẹ.

Sau đó bước tiếp theo là ngâm nhánh với dung dịch khử trùng physan trong thời gian khoảng 10 phút rồi vớt ra rồi chờ đến khi ráo nước. Trước khi đem ra trồng 3 ngày bạn sử dụng thuốc nấm trị bệnh để tiếp tục ngâm cây.

Chọn giống
Chọn giống

Chọn giá thể trồng

Công việc thứ 2 khá là quan trọng trong việc trồng lan cattleya đó là chọn cá thể. Loại chậu làm bằng đất nung có dây treo là loại giá thể được nhiều người lựa chọn để sử dụng nhất.

Xem thêm  Trồng cây dây leo trong nhà như thế nào cho hợp phong thủy?

Vì là điều kiện kiên quyết quyết định đến sự phát triển của lan cattleya nên cấu tạo của giá thể rất quan trọng, sẽ thay đổi cấu tạo giá thể cho cây tùy theo từng mùa trong năm.

Tuy nhiên, lớp vỏ chính là giá thể của thân cây được trồng nếu áp dụng phương pháp trồng trên thân cây chết và thân cây sống. 

Còn không thì giá thể phải thật thoáng mát nếu áp dụng kỹ thuật trồng lan cattleya bằng chậu. Một giá thể bịt quá kín có thể sẽ khiến cây chết do thối rễ đặc biệt là trong mùa mưa mặc dù sẽ giúp người trồng không phải tưới nhiều nước.

Tốt nhất để tránh được sự úng nước thì nên chọn giá thể có phần đáy thật thoáng và sẽ rất tốt cho sự phát triển của phong lan cattleya nếu phần bề mặt hơi khít kín.

Tuy nhiên, nếu như giá thể quá thông thoáng thì sẽ khiến cho cây sinh trưởng bất lợi vì nhiệt độ thấp nếu ở trong những vùng có khí hậu lạnh, các đầu rễ dễ thui chột đi và bộ rễ bị teo dần, cây phát triển èo ụt hoặc khó phát triển vào đêm do nhiệt độ quá thấp.

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan cattleya – cho hoa nở đúng dịp

Kỹ thuật trồng

Tuy nói là trồng lan cattleya tương đối dễ nhưng nó cũng cần một chút khéo léo của bàn tay người trồng. Đầu tiên là tiến hành đặt nhánh lan vào mép của chậu. Sau đó, để cây không bị nghiêng ngả sử dụng dây để cuốn thật chặt lại.

Lưu ý, nhiều người thường có thói quen đặt nhánh lan ở giữa chậu nhưng theo kinh nghiệm của những người am hiểu về trồng lan cho biết thì khi lan phát triển lên nó sẽ tràn ra ngoài làm mất đi vẻ đẹp của cây nếu đặt ở vị trí đó.

Không cần thêm bất cứ giá thể nào bên trong trong giai đoạn mới trồng cây vào chậu. Sau đó dần dần cho than vào chậu khi cây lan đã bắt đầu ra rễ mới. 

Cần làm sạch lan trước khi cho vào chậu và cần phải giữ khoảng cách để rễ có thể ăn xuống dưới từ từ chứ không nên xếp than cho ngập rễ. Sau khoảng 1 tháng thì mới tiến hành phủ một lớp dớn lên trên bề mặt chậu để giúp giữ ẩm đất vì lúc này phần rễ đã ra dài và bám sâu xuống dưới đất.

Chú ý: bạn nên phun một ít chất tăng trưởng cho chậu phong lan trong khoảng thời gian lan của bạn ra rễ với tần suất thích hợp để cây ra rễ nhanh chóng là khoảng một lần một tuần.

Tiếp theo là nên cung cấp thêm các loại phân bón NPK 20:10:10 một khi lan đã bắt đầu ra rễ và bám sâu vào đất.

Xem thêm  4 bước trồng hoa đồng tiền trong thùng xốp - hoa đẹp và bền

Kỹ thuật chăm sóc

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng

Nhiệt độ tại các độ cao khác nhau cũng rất khác nhau cây trở nên thích ứng với nhiệt độ thấp đến 10 – 13 độ C vào mùa đông nơi vĩ độ cao và thích ứng với nhiệt độ cao 27 – 32 độ C vào mùa hè. Để chúng phát triển và ra hoa khi trồng lan và chăm sóc cattleya ta cũng nên tạo ra vài sự thay đổi nhiệt độ. Sự chênh lệch nhiệt độ lý tưởng nhất giữa ngày và đêm tối thiểu là 10 độ C.

24 – 29 độ C là nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày và từ 15,5 – 18,5 độ C là nhiệt độ lý tưởng vào ban đêm. Nếu thời gian kéo dài không quá lâu cây vẫn có thể chịu được nếu nhiệt độ không cao quá hay thấp quá. 

Nước tưới

Để tăng độ ẩm của vùng lan cần thiết nhất là nước tưới. Tuy nhiên, khả năng dự trữ nước của cattleya rất lớn vì nó là một giống lan có giả hành mập. Do đó, cây sẽ không phát triển hoặc thối cây do tưới nước quá thường xuyên.

Cũng sẽ không đem lại kết quả khả quan nếu tưới nước bằng cách nhỏ giọt thường xuyên vào chậu. Cần thiết tưới nước đối với giống lan cattleya nếu trồng ở thành phố hồ chí minh, tuy nhiên sẽ tạo ra một nhiệt độ thấp dưới 25 độ C làm cây khó ra rễ nếu với độ sáng nhẹ là 50%. Vì vậy để kích thích sự mọc rễ của cây đối với giống lan cattleya giữa các lần tưới nước phải có thời gian khô ráo.

Tùy từng vùng mà thay đổi cách tưới nước cho phù hợp. Mùa mưa ở thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu từ tháng 5 kéo dài cho đến tháng 11 nên lan cattleya nên được tưới nước vào khoảng 10 giờ sáng một ngày một lần. (Nguồn: higlum)

Từ tháng 11 đến tháng 3 tần suất tưới nước thích hợp mỗi ngày là 2 lần, 1 lần vào 9h sáng và 1 lần vào 3h chiều, vì đây là mùa khô nhiệt độ không khí giảm đi rõ rệt nên cần tăng số lần tưới nước trong thời gian này. Để tạo mùa nghỉ cho lan vào tháng 3 đến tháng 4 người ta giảm số lần tưới nước cồn 1 lần 1 ngày.

Lưu ý nước tưới theo vùng

Ở Đà Lạt chỉ nên tưới nước 1 tuần 1 lần trong mùa nắng và trong mùa mưa thì hoàn toàn không nên tưới nước vì Đà Lạt có sương mù thường xuyên nên độ ẩm cao.

Các tỉnh miền trung có mùa khô quá dài trong khi các tỉnh miền bắc lại có mùa khô quá ngắn, vậy nên tùy từng vùng mà vận dụng cách tưới nước một cách cụ thể cho phù hợp. 

Đối với lan cattleya thì độ ẩm là rất cần thiết. Do cattleya sống ở vùng mưa nhiệt đới nên có thể dễ dàng hiểu được điều này. Rễ cây sẽ dễ bị thối nước nên không thể chìm trong nước quá lâu. Tuy nhiên, nước cũng cần có đầy đủ oxi.

Xem thêm  Cách trồng ớt chuông trong thùng xốp - nhanh cho thu trái

Nói chung trong việc chăm sóc cattleya thì tưới nước là rất quan trọng, vì vậy trong thời kỳ tăng trưởng thì tưới nước 2 lần 1 tuần và trong thời kỳ nghỉ thì tưới nước 1 lần 1 tuần.

Thay giá thể ( thay chậu trồng)

Lan cattleya sống rất lâu và là chuyện rất bình thường nếu bạn có thể trồng lan cattleya lên tới 10 năm. Vì vậy rất cần thiết để thay chậu thường xuyên cho cây.

Bất kỳ thời gian nào trong năm bạn cũng có thể thực hiện việc thay chậu và chiết cây, tuy nhiên để không ảnh hưởng tới sức khỏe của cây thì thời điểm cây phát triển mạnh nhất chính là thời điểm tốt nhất để thay chậu.

Cần thường xuyên quan sát cây để biết được tình hình của cây, thời gian cần thiết nhất để thay chậu mới và tách thành những cây con là khi cây có bị sâu bệnh, thiếu nước… hoặc kích thước của cây bắt đầu lớn hơn.

Xem thêm:

Bón phân – dinh dưỡng

Đối với điều kiện sinh trưởng có đủ khả năng phát triển một giả hành mới thì lan cattleya có thể ra hoa bất kỳ mùa nào trong năm. Vì vậy, bón phân còn nhằm tạo điều kiện cho sự ra hoa của cây bên cạnh mục đích duy trì sự sinh trưởng và phát triển của cây lan.

Phân vô cơ là loại phân bón thích hợp nhất cho lan cattleya, ở giai đoạn cây con thì lan có công thức 30:10:10, cây trưởng thành nên sử dụng 20:20:20 và 15:30:15, với nồng độ thích hợp là 1 gram hoặc 1 muỗng cà phê pha trong 4 lít nước và tưới với tần suất 1 đến 2 lần 1 tuần. Để đảm bảo cho cây lan đậu hoa chắc chắn và hoa to đẹp bạn nên bón phân 10:20:20 và 6:30:30 với nồng độ tương tự và chu kỳ tương tự như trên khi các giả hành đã chớm nụ hoa.

Cho kết quả tốt cho sự tăng trưởng của cây bạn có thể dùng phân vô cơ và hữu cơ hỗn hợp loãng. Cây sẽ sinh trưởng nhanh chóng khi sử dụng sinh tố B1 tưới với nồng độ loãng hàng ngày.

Để tạo cho cây cứng cáp chuẩn bị bước vào mùa nghỉ trong tháng 4 thì trước mùa nghỉ trong tháng 3 bạn nên bón phân 10:20:30 hoặc 6:30:30. Ngưng tưới phân hoàn toàn khi cây vào mùa nghỉ.

Mẹo kích thích cho Cattleya ra hoa

Khi lan cattleya ra khoảng 5 tép và khi đến tép thứ 6 có thể tiến hành kích thích cho cây ra hoa theo như chia sẻ của những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng lan.

Sau đó sử dụng phân NPK có lượng lân cao như 19:31:17 để phun đều lên khắp thân rễ của chúng khi tép thứ 6 bắt đầu nhú ra.

Tốt nhất là nên chia lượng phân thành 3 lần mỗi lần phun cách nhau là khoảng 10 ngày. Sau đó, cây sẽ bắt đầu nhú hoa sau 3 lần phun thì bạn có thể chuyển sang NPK có lượng lân 20:20:20 để tiếp tục phun.

Bạn chuyển sang phun hàm lượng kali cao hơn khi cây bắt đầu có nụ để tránh cho cây không bị rụng hoa và cây có màu sắc tươi đẹp.

Lời kết

Như vậy là cách trồng và chăm sóc lan cattleya một cách chi tiết. Hy vọng qua bài viết bạn có thể trồng một chậu lan cattleya thật đẹp vừa thỏa mãn thú chơi hoa vừa giúp trang trí cho ngôi nhà thật xinh đẹp.

4.7/5 - (4 votes)