Hướng dẫn trồng rau má tại nhà – thu hái quanh năm

Rau má được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Vừa có thể sử dụng như một loại rau, có thể dùng như nước ép hay để chăm sóc làm đẹp cơ thể. Trong rau má có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt – được các chuyên gia y tế khuyên dùng.

Việc sử dụng để làm đẹp da đòi hỏi rau má được dùng phải là loại rau sạch, không bị phun thuốc hóa học. Để chủ động và đảm bảo an toàn vệ sinh thì bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau má trong thùng xốp tại nhà.

Hướng dẫn trồng rau má
Hướng dẫn trồng rau má

Cách trồng rau má đơn giản hơn bạn nghĩ, cũng không tốn quá nhiều công sức mà có thể thu được thành quả là những cây rau má xanh tốt.

Trong bài viết này, higlum.com hân hạnh được chia sẻ với các bạn cách trồng rau má trong thùng xốp – đơn giản, “làm giả ăn thật”.

Chuẩn bị đất và chậu trồng

Nên chọn những loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt để trồng rau má. Nhưng cần đảm bảo đất đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể mua đất tại các cơ sở bán cây giống, hay các cửa hàng bảo vệ thực vật. Ngoài ra, tự làm đất trồng cũng là một phương án hay. Tự làm bằng cách trộn đất thịt với phân bò hoai mục, phân trùn quế + xơ dừa … đem phơi khô khoảng 1 tuần đến 10 ngày để hạn chế mầm bệnh có trong đất.

Xem thêm  Trồng cà chua đen trong thùng xốp - đơn giản, quả căng mọng

“Chậu trồng” bạn có thể tận dụng mọi dụng cụ có sẵn trong gia đình như vỏ bao xi măng, thùng xốp, thùng sơn, khay, chậu, … Lưu ý là đục lỗ bên dưới đáy để có thể dễ dàng thoát nước, tránh để đất ứ đọng nước (nguồn : higlum.com)

Sử dụng rau má thường xuyên rất tốt cho sức khỏe
Sử dụng rau má thường xuyên rất tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị giống

Có rất nhiều giống rau má để bạn lựa chọn để bắt đầu. 3 giống rau má phổ biến ở nước ta đó là rau má mèo, rau má mỡ và má cọng tím.

Trong số đó, rau má mỡ là loại được nhiều người lựa chọn với việc cho năng suất cao – nha thu. 

Có thể mua giống tại các cơ sở bán cây giống uy tín, đảm bảo chất lượng và tỉ lệ nảy mầm cao.

Xem thêm:

Tiến hành gieo rau má

Cũng như việc trồng các loại rau từ hạt khác, trồng rau má từ hạt cũng không có quá nhiều khác biệt.

Gieo trực tiếp hạt xuống đất ở độ sâu khoảng 1cm, phủ một lớp đất mỏng lê trên. Không nên gieo hạt ở mật độ quá dày.

Sau khi gieo hạt, cần tưới phun sương đủ ẩm cho đất. Việc tưới này cần duy trì hàng ngày, làm sao để đảm bảo đất luôn được ẩm nhưng không ướt.

Rau má sạch đang được thị trường ưa chuộng
Rau má sạch đang được thị trường ưa chuộng

Chăm sóc sau khi trồng

Thời tiết thất thường rất dễ gây tác động lên rau mát. Những khu vực có sương mù vào buổi sáng, cần phải tưới nước rửa vào buổi sáng để làm sạch.

Xem thêm  Quế lan hương là cây gì? cách trồng - chăm sóc và lưu ý

2 tuần sau khi gieo, quan sát nếu thấy mật độ cây quá dày nên tỉa bớt để chúng có thể phát triển mà không bị cạnh tranh nhiều. Cùng với đó là loại bỏ cỏ dại (chúng lấy đi dinh dưỡng của đất).

Để rau má phát triển xanh tốt, bạn có thể bổ sung thêm phân vi sinh hoặc phân chuồng giúp đất tơi xốp – màu mỡ.

Ngoài ra, có thể sử dụng phân bón lá sinh học để bổ sung dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng khi sử dụng.

Rau má trồng sau bao lâu được thu hoạch?

Rau má khá nhanh để thu hoạch, bạn chỉ mất khoảng 30 đến 35 ngày chờ đợi từ khi gieo hạt là có thể thu hoạch. Nên thu hoạch tỉa dần để sử dụng không bị lãng phí, cũng như có thể gieo trồng chen lứa mới – đảm bảo việc thu hoạch là quanh năm.

Lời kết

Như vậy là higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu sơ lược về cách trồng và chăm sóc cây rau má trong thùng xốp tại nhà. Không quá phức tạp phải không nào.

Chỉ cần bỏ một chút thời gian ra, là bạn có thể sở hữu một không gian xanh – cung cấp đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình.

Rate this post