Cây thiên lý – kinh nghiệm trồng, chăm sóc hiệu quả và lưu ý

Các bước quan trọng trong việc trồng cây hoa thiên lý bao gồm từ lựa giống, làm giàn leo, dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. Cùng với đó là kinh nghiệm kích thích giúp hoa nở nhiều, quanh năm.

Nếu như nắm chắc kiến thức, bà con có thể thu hoạch đều đặn mỗi gốc kéo dài 4 tới 5 năm là bình thường.

Cùng higlum.com khám phá nhiều hơn kinh nghiệm trồng, chăm sóc giàn thiên lý trong bài viết này nhé.

Điều kiện và thời vụ trồng hoa thiên lý

Thiên lý là cây dễ trồng, có thể thích nghi tốt với các loại thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, nếu được đáp ứng những điều kiện dưới đây thì cây sẽ phát triển tốt hơn:

 • Môi trường trồng nhiều ánh sáng, nắng và gió.
 • 20 – 32 độ C là nhiệt độ thích hợp.
 • Không quá kén đất, chỉ cần đất trồng luôn giữ độ ẩm vừa phải.
Hoa thiên lý
Hoa thiên lý

Do không chịu được lạnh tốt, nên ở miền Bắc – hoa thiên lý được trồng rải rác và tránh mùa đông. Còn ở khu vực miền Trung và miền Nam có thể trồng quanh năm.

Như đã nói ở trên, cây thiên lý có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, bà con nên trồng bắt đầu từ tháng 6 đến 8 dương lịch hàng năm. 

Chọn giống 

Bà con có thể chọn mua dây thân hoặc dây lươn tại các địa chỉ bán uy tín để làm hom giống.

 • Dây thân: Mặc dù thời gian lưu gốc chỉ 2-3 năm, nhưng bù lại cây khỏe – nhanh cho ra hoa.
 • Dây lươn: Thời gian lưu gốc là 4-5 năm, cây khỏe mạnh. Tuy nhiên, loại này cho hoa ra chậm.
Xem thêm  Cây Phát Tài có ý nghĩa gì? cách chăm sóc và lưu ý quan trọng

Theo kinh nghiệm từ những hộ gia đình trồng trước đây, bà con nên chọn dây thân để trồng. Mục đích giúp cây cho năng suất cao, hoa ra nhanh.

Chăm sóc giàn hoa thiên lý
Chăm sóc giàn hoa thiên lý

Lưu ý trong quá trình chọn giống: 

 • Chọn những dây thân cái, là những thân cho ra nhiều hoa.
 • Không nên chọn dây quá già hay quá non, chỉ chọn những dây ngả màu nâu (bánh tẻ). Mỗi đoạn hom có chiều dài 5-60cm, đồng thời có từ 4 – 5 mắt.
 • Bà con chỉ để lại 1-2 mắt phía trên, khoanh tròn phần phía dưới. Cùng với đó là chấm gio 2 đầu, mục đích để vết cắt không bị mất nước, chảy nhựa.
 • Bà con có thể sử dụng thuốc Atonik để kích thích hom trồng nhanh cho bén rễ, sinh trưởng nhanh.

Làm giàn hoa thiên lý

Là một trong số những cây thuộc họ thân leo, Thiên Lý cần được làm giàn từ sớm.  Sử dụng những cọc bê tông hoặc sắt (loại sắt 6), độ dài khoảng 2 mét để làm giàn. Như vậy giàn mới bền, sử dụng lâu dài. 

Chôn cọc xuống dưới đất với độ sâu 20-30cm (hãy đảm bảo rằng thật sự chắc chắn và không dễ dàng đổ do tác động của ngoại lực). Các cột cách đều nhau 3 đến 3.5 mét, đóng ở 2 mét của giản hoa thiên lý. Phần phía trên ở giữa, bà con sử dụng dây kẽm đan xen nhau, tạo thành giàn lớn.

Nên bố trí giàn theo hướng Đông – Tây. Nếu gia đình có vườn (ruộng) rộng, có thể làm các giàn có độ rộng 5-8m và cách nhau khoảng 1m.

Kỹ thuật trồng cây thiên lý (từ hom giâm)

Kỹ thuật trồng thiên lý khá đơn giản. Bà con chuẩn bị các hố trồng giữa 2 bên mép hoặc giữa giàn đã chuẩn bị ở trên. Việc bố trí trồng ở 2 mép, cần bố trí sole nhau, giúp cây có thể leo đều trên giàn.

Xem thêm  Cách trồng táo bằng hạt - xanh tốt, nhanh cho trái lớn

Mỗi hố trồng 2-3 hom, có kích thước 0.5×0.4×0.4m, cùng với đó là mỗi hố cách nhau 3 đến 4 mét. Phần đất đào lên đó, bà con trộn đều với phân chuồng hoai mục, phân vi sinh,… để lót dưới hố trồng.

Sau khi trồng, tưới nước đủ ẩm ngay để cây nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc cho thiên lý nhanh ra hoa

Nước tưới

Thiên lý là giống cây có rễ ăn lan ngay trên mặt đất, chính đặc điểm này khiến cho chúng không chịu được ngập nước thời gian dài. Bà con chỉ nên tưới đủ ẩm, tưới thường xuyên nhưng cần tránh tưới ngập. 

Nếu xác định đầu tư lâu dài, bà con nên lắp hệ thống tưới phun sương lên bề mặt lá. Điều này sẽ giúp cho cây hạn chế mất nước vào những ngày khô hanh hoặc nắng nóng kéo dài.

Dinh dưỡng

Khi ngọn cây bắt đầu leo đến giàn, bà con tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây. Pha loãng phân với tỉ lệ 20 nước : 1 phân, tưới xung quanh (cách gốc khoảng 50-60cm để không làm xót rễ)

Khi cây bắt đầu cho ra hoa thì bà con tiến hành bón phân lần tiếp theo. Mỗi tháng, khối lượng phân cần bổ sung cho mỗi gốc khoảng 5kg phân chuồng + 100g phân tổng hợp NPK. Quy trình bón không cần xới đất, chỉ cần rải xung quanh và phủ lớp đất mỏng (hoặc lá cây) để phân không bị bốc hơi nhanh.

Các lưu ý trong quá trình chăm sóc

Sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày từ khi bắt đầu đặt hom, cây sẽ cho ra những chồi non đầu tiên. Cần hết sức nhẹ nhàng, bảo vệ tránh làm gãy.

Khi cây bắt đầu leo đến giàn, bà con chỉ nên chọn 1 dây chính cho mỗi khóm (dây cái). Loại bỏ những dây yếu, dây nhỏ không đạt yêu cầu.

Xem thêm  Cách trồng sắn dây đơn giản - củ to, nhanh được thu

Cũng như một số loại cây ăn trái, thiên lý cũng cần bấm ngọn để tạo tán. Cách làm như sau:

 • Khi dây leo đến giàn thì bấm ngọn, để dây tạo ra tán cấp 1
 • Khi tán cấp 1 đạt 8-10 lá thì tiến hành bấm để tạo tán cấp 2
 • Tương tự làm với các tán tiếp theo đến khi dây leo kín giàn.

Trong quá trình chăm sóc, bà con nên thường xuyên tỉa bớt cành lá già – lá vàng, hay các dây quấn vào nhau.

Kinh nghiệm chăm sóc cho thiên lý ra hoa quanh năm

Bước vào giai đoạn mùa đông, Thiên Lý sẽ hạn chế hoặc là không ra hoa nữa. Áp dụng một số biện pháp dưới đây để kích thích sự ra hoa của cây:

 • Thực hiện tỉa bớt những cành nhỏ, cành yếu, các nhánh phụ. Chỉ để lại những nhánh khỏe mạnh, cho cây tập trung dinh dưỡng phát triển.
 • Bổ sung thêm phân vi sinh, phân hữu cơ và tưới nước thường xuyên.

Qua đó, khi vừa hết mùa đông cây sẽ tung nhiều nhánh phụ và cho ra lượt hoa mới cực nhiều.

Một số hộ kinh doanh còn áp dụng sử dụng đèn chiếu sáng để tăng nhiệt độ cho cây kích thích ra hoa. Làm như vậy có thể giúp cây ra hoa quanh năm.

Mỗi đêm, bà con thắp sáng 2 lần vào 2 khung giờ 19 -> 22h, 3->5h sáng hôm sau.

Thu hái

Nếu như áp dụng đúng quy trình chăm sóc như ở trên higlum.com chia sẻ, bà con có thể thu hái liên tục từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Sau tháng 10, bà con tiếp tục chăm sóc tốt thì bước vào đầu mùa xuân là có thể thu hoạch được lượt tiếp theo.

Thời điểm thích hợp thu hoạch là buổi chiều (chiều tối). Sau khi dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ từng chùm, bà con đem về rải ra nhà (tránh hoa tiếp tục phát triển làm hao sản lượng) để sáng hôm sau đem bán.

Chúc bà con thành công với những giàn hoa thiên lý xanh tốt, vừa cho thu nhập – vừa mang tới vẻ đẹp thư giãn. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm cách trồng phong lá đỏ tại đây.

Rate this post