Chồn hương giống có gì cần lưu ý? cách chọn và chăm sóc

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam là nơi sinh sôi phát triển của rất nhiều loại động vật. Đặc biệt là chồn. Vậy cùng chúng mình tìm hiểu xem chồn hiện nay có giá bao nhiêu.

Cách nuôi chồn hương tại nhà như thế nào ngay sau đây nhé! 

Việt Nam có bao nhiêu loại chồn? 

Nước ta hiện nay có khoảng hơn 200 loại chồn với đặc điểm khác nhau. Nhưng phần đa đều được gọi chúng là chồn hôi bởi mùi cơ thể khó chịu của chúng. Và đặc điểm của những loại này chính là rất dễ bắt. 

Ở những nơi có chồn người ta chia chồn rừng thành nhiều loại như chồn gò, chống ngận hay chồn dơi. Loại này thịt khô, không ngon lại còn hôi, thân hình cũng nhỏ. Thời gian gần đây còn xuất hiện chồn nhung đen nữa. Loại này mắn đẻ lại có hình dáng đẹp. Tuy nhiên chưa có đầu ra cho loại này.

Phân loại chồn hương
Phân loại chồn hương (nguồn : higlumcom)

Trong số các chủng loại chồn ở Việt Nam thì chồn hương nổi bật hơn cả với những đặc điểm rất riêng. Con đực ở giữa phần bụng và hậu môn và ngay dương vật có một túi xạ. Túi xạ này thơm. Nó có 2 lỗ thông nhưng được phủ bởi lông giống như lông bụng. 

Trong túi xạ có nhiều tuyến xạ. Đây là nơi tiết ra những chất xạ hương sánh màu nâu đỏ và thơm hấp dẫn. Trong xạ này có nhiều tinh dầu, các chất hữu cơ, amoniac cũng như tinh dầu. Nhờ thế mà vào mùa sinh sản các con đực rất hấp dẫn bạn tình.

Chồn Hương là chồn gì? Đặc điểm và phân loại

Nguồn gốc

Người ta còn gọi chồn hương là cầy hương, ngận hương, chồn mướp hay vòi hương. Giống này thuộc bộ thú ăn thịt nằm trong họ cầy. Danh pháp là Vivericula indica.

Các vùng trung du và miền núi nước ta có khá nhiều chồn hương. Loại này dễ gặp nhất là vào ban đêm. Chồn hương là giống động vật hoang dã, chính vì thế nơi sống cũng như kiếm ăn thường là gần nương rẫy, suối, hay đồi.

Xem thêm  Hướng dẫn nuôi chim cút đơn giản - cho hiệu quả tốt

Giống chồn này thay vì sống thành bầy thì chúng thích đơn độc hơn. Thường thì chúng sẽ đi săn một mình khi trời tối cho đến nửa đêm. 

Đặc điểm hình dáng

Như đã nói ở trên, chồn hương có những đặc điểm về hình dáng cũng như mùi hương khác biệt hoàn toàn so với các loại chồn khác. 

Thoạt nhìn chồn hương khá giống mèo, với thân hình nhỏ và lông mềm. Bốn chân của chúng khá ngắn nhưng đuôi lại dài tới ⅔ thân. Đuôi có nhiều lông. Nhưng dù chân ngắn chúng lại di chuyển rất linh hoạt. 

Đầu và mõm của nó dài hơn mèo, mõm nhọn, tai tròn và cự thính. Mắt to và cực tinh có thể nhìn rõ trong bóng đêm.

Dọc từ lưng xuống có khoảng 4 đến 6 dải lông màu nhạt hơn lông toàn thân. Nó có thể là vàng hoặc xám.

Một con chồn hương trưởng thành có kích thước từ 50 đến 60cm và riêng đuôi đã là 36 đến 42cm rồi. Một con khỏe mạnh nặng tầm 2 đến 6kg.

Chồn hương là một trong những loài động vật không khó nuôi
Chồn hương là một trong những loài động vật không khó nuôi

Phân loại chồn hương

Ở nước ta có 3 loại chồn được nuôi nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại lại có đặc điểm riêng biệt.

Chồn lông xám

Loại này được nuôi nhiều nhất tại nước ta. Lông nó màu xam tro hơn vàng. Trên lưng có đến 4 hoặc 6 dải sọc màu nhạt chạy dọc từ đầu đến đuôi. Một con đực trưởng thành thường nặng tầm 5 đến 7kg, trong khi con cái nhỏ hơn tầm 3 đến 5kg. Mặc dù bản tính hoang dã từ lâu và khó thuần hóa nhưng so với mặt bằng chung loại này vẫn là dễ nuôi nhất. Hơn nữa nó cũng dễ nuôi, dễ chăm, sinh sản tốt. Mỗi lần đẻ tầm 1 đến 5 con, mang lại giá trị kinh tế cao.

Chồn lông xám tro

Loại này lông cũng màu xám tro hoặc hơi mốc có ngả sang đen một chút. Các đốm đen cũng rất dễ nhận thấy. Loại này thân ngắn và mập hơn so với loại đầu tiên. 

Vì chúng là loại thích đơn độc nên loài này nuôi bầy đàn cũng khó, nếu không cẩn thận chúng còn giết lẫn nhau hoặc ăn thịt cả con non. Do đó trước khi nuôi cần tìm hiểu thật kỹ càng.

Chồn lông vàng (hoặc đỏ đốm)

Bộ lông của loại này cực kỳ sặc sỡ, thường vàng hoặc đỏ đậm. Con đực trưởng thành cũng chỉ nặng tầm 2,5 đến 3 cân. Con cái nhỏ hơn thường từ 1,2 đến 1,5kg. Loại này không những hung dữ mà còn thể hiện cả sự hung hăng ra bên ngoài.

Xem thêm  Kỹ thật nuôi gà chọi chiến siêu chuẩn - không thể bại trận

Dù kích thước nhỏ hơn nhưng loại này lại mắt đẻ và phát dục sớm. Tầm 6 đến 8 tháng là có thể đẻ được rồi. Năm đẻ 2 lần mỗi lần 2 đến 6 con.

Xem thêm:

Tìm hiểu tập tính và thức ăn cho chồn hương

Tập tính sống

Cũng giống các loại chồn khác, chồn hương sống hoang dã, tập tính kiếm ăn tự nhiên và khả năng sinh tồn rất mạnh. Phần lớn nó đều sống và kiếm ăn đơn độc, thỉnh thoảng có đi tìm bạn tình mùa động dục. Số lượng sống theo bầy rất ít.

Nếu lượng thức ăn đầy đủ thì ban ngày nó sẽ ngủ trong các hang động, kè đá. Chỉ có ban đêm mới ra kiếm ăn. Nhưng nếu thức ăn không đủ chúng cũng sẽ đi kiếm ăn vào ban ngày. Kể cả ban ngày thì nơi nó kiếm ăn cũng là nơi tối, ít ánh sáng.

Chồn hương là loại chồn rất đặc biệt khi chỉ thích nơi thơm tho, sạch sẽ và không có bụi mà thôi. Loại chồn này khi đi ệ sinh cũng dường như cố định 1 chỗ.

Chính vì thế người trồng cà phê muốn thu được phân của chúng sau khi ăn cà  phê thì có thể biết được nơi nó đi vệ sinh và thu về làm sạch chế biến thành cà phê chồn. Loại này cự kỳ thơm ngon và được nhiều người yêu thích.

Chồn hương ăn gì? Thức ăn của chồn hương

Đây là giống ăn tạp nên thức ăn của chúng vừa có thể là thực vật cũng có thể là động vật. Ngoài tự nhiên nó cũng ăn chuột, ếch, rắt hay là côn trùng giống các loại chồn khác. Và đáp ứng được điều này móng vuốt của chúng phải sắc nhọn và di chuyển linh hoạt cả trên mặt đất và cành cây. 

Chính vì thế mà chúng ăn được cả chim non hay trứng chim. Nếu ở gần khu nông thôn thì nó còn bắt cả gà, vịt, trứng lộn, các con con để ăn. 

Khi ăn thực vật thì nó hay ăn đu đủ, mãng cầu hay là chuối vì chúng ngọt. Đặc biệt là thích cà phê chín.

Nó chỉ chọn những quả cà phê chín ngọt để ăn. Sau khi vào cơ thể thì chỉ tiêu hsoa được vỏ và thịt quả còn phần hạt không tiêu hóa được sẽ theo phân ra ngoài. Người ta sẽ nhặt phân có chứa hạt cà phê về chế biến ra thức uống cà phê chồn dành cho giới thượng lưu.

Xem thêm  Hướng dẫn nuôi nhím sinh sản - một vốn bốn lời

Còn khi nuôi nhà thì thức ăn nên là những thực phẩm giàu protein và rau xanh. Nếu cho ăn thịt cá thì cần chế biến để nó hấp thụ được dưỡng chất cũng như hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa. Thức ăn là rau củ thì chỉ cần thái mỏng là được.

Vì bản thân nó là giống kiếm ăn vào ban đêm nên bữa tối mới là chính, bữa ngày chỉ là phụ. Vì thế ban ngày bạn cho chúng ăn ít, buổi tối cho ăn nhiều để nó tiêu hóa tốt. (nguồn : higlumcom)

Kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản 

Một năm chồn hương động dục vài lần nhưng không đều nhau.

Nhưng thường thì nó hay vào thời điểm tháng 7 đến tháng 10. Mỗi năm nó có thể đẻ được khỏang 1 đến 2 lứa. Mỗi lần có thể là 1 đến 6 con con. 

Quá trình động dục của cầy hương thực tế diễn ra cũng tương đối giống các loại động vật khác. Con cái sẽ phá phách, kêu gọi để hấp dẫn bạn tình. Khi nhận được tín hiệu chồn đực sẽ phát ra xạ hương để thu hút lại con cái. Sau khi giao phối chúng sẽ cắn nhau và chia tay rất nhanh sau đó.

Sau khi thụ thai được 85 đến 90 ngày thì chồn cái sinh con. Trước khi chuyển dạ vài ngày nó sẽ thở mạnh hơn hẳn, bụng to, đầu vú đỏ sưng. Nếu nuôi nhà thì còn cắn phá lưới, khó chịu. Con con ra đời cần 7 đến 10 ngày mới mở mắt được. Sau đó được nuôi bằng sữa chồn mẹ trong khoảng 30 đến 40 ngày đầu tiên. Tuổi thọ của giống này khác cao, thậm chí có thể lên đến 10 năm.

Có nên nuôi chồn hương không? Giá bán chồn hương là bao nhiêu?

Theo nhiều người nuôi chồn hương thì khỏang 60 ngày tuổi là có thể cashc con con ra nuôi riêng được rồi. Khi đến tuổi làm thịt thì giá của nó dao động tầm 1,2 đến 1,5 triệu 1 cân. 

Sự chênh lệch này phụ thuộc vào loại chồn hương. Tính ra 1 con nặng 2,5 cân bà con nuôi có thể thu được hơn 2 triệu đồng.

Còn nếu là chồn hưng giống thì giá lại khác. 1 cặp có giá khoảng 8 đến 12 triệu. Chồn con sau sinh được 2 tháng sẽ nặng tầm 6 đến 7 lạng. Lúc này giá sẽ là tầm 2 đến 2,5 triệu 1 con. 

Còn những con cái trong mùa sinh sản thì gia lên đến hơn 20 triệu đồng 1 con .

Lời kết

Với mức giá này đây là loại chồn có giá có nhất trong các loại chồn ở nước ta. Chăn nuôi chồn hương sẽ đem lại hiệu quả kinh tế tích cực.

Nhưng muốn nuôi được chồn hương, thì người dân cần nắm chắc kỹ thuật, tập tính cũng như nhu cầu của chúng để chăm nuôi cho tốt. Cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao.

4.5/5 - (11 votes)