Hướng dẫn nuôi chim cút đơn giản – cho hiệu quả tốt

Trứng và thịt chim cút được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Không chỉ hấp dẫn trong cách chế biến, trứng cút còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cùng với sức tiêu thụ cao của thị trường, mô hình nuôi chim cút cũng đã phát triển tốt trong thời gian gần đây. Rất nhiều hộ gia đình đã nâng cao thu nhập gấp nhiều lần nhờ vào nuôi chim cút lấy thịt hoặc lấy trứng.

Hướng dẫn nuôi chim cút đẻ trứng
Hướng dẫn nuôi chim cút đẻ trứng

Trong bài viết này, hilgum.com sẽ cùng bà con tìm hiểu những lưu ý cơ bản khi nuôi chim cút . Làm sao để tối ưu chi phí đầu tư và thu được về hiệu quả cao.

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng hiệu quả

Làm chuồng nuôi

Để thành công trong mô hình nuôi chim cút thì khâu chuồng trại cần được đầu tư bài bản. Khi nuôi theo mô hình công nghiệp, các công đoạn đều được khép kín từ con giống đến khi xuất bán. 

Để nuôi chim cút lấy trứng hiệu quả, chuồng nuôi cần chia làm 2 khu phần:

  • Lồng úm

Sử dụng lồng úm để nuôi chim non. Tùy theo diện tích trang trại mà kích thước lồng úm cũng khác nhau. Thông thường, lồng úm sẽ có kích thước 1.5m dài x 1m rộng x 0.5m cao. Phần chân lồng cao 0.5m.

Sử dụng gỗ hoặc thép làm khung lồng, xung quanh vây bằng thép ô vuông nhỏ 1cm x 1cm.

Xem thêm  Chim chào mào ăn gì? cách chăm sóc giúp chim chào mào căng lửa
Chăm sóc chim cút
Chăm sóc chim cút
  • Lồng chim lớn

Là loài ưa khô ráo sạch sẽ, nên bà con cần chọn khu vực nuôi chim thoáng mát. Có mái che để chắn mưa, và chắn gió lạnh vào mùa đông.

Khoảng 20 – 25 chim mái sẽ nhốt chung 1 lồng. Kích thước lồng trung bình khoảng 1m dài x 2m rộng x 0.5m cao. Phần lồng có thể đặt cao so với trên mặt đất hoặc sát xuống nền cũng được. 

Thiết kế đáy lồng có độ dốc nghiêng nhỏ, để trứng có thể dễ dàng lăn ra mép khi cút đẻ. Đáy lồng làm bằng lưới sắt mắt thưa để lọt phân chim. Phần lóc lồng làm bằng chất liệu mềm, nhằm hạn chế tổn thương khi chim cút nhảy lên.

Chọn con giống

Lựa chọn chim giống tốt quyết định nhiều đến hiệu quả cuối. Hiện tại, có rất nhiều trang trại bán con giống chim cút cho bà con lựa chọn. Nên chọn mua ở nhiều nơi, hoặc khi bắt cùng 1 trang trại cần chú ý tránh việc mua con giống cùng đàn dẫn đến chung huyết thống.

Chọn những con con khỏe mạnh, nhanh nhẹn – thân hình cân đối, không có dị tật. Thông thường, bà con nên lựa chọn khi con được khoảng 26 đến 30 ngày tuổi. Một số lưu ý khi chọn chim cút trống mái nuôi lấy trứng:

  • Chọn chim cút mái : Chọn những con có xương chậu rộng, cổ nhỏ, lông mượt. Phần hậu môn nở nang, đỏ hồng. Trọng lượng trên 100g.
  • Chọn chim cút trống : thông thường chim cút trống có kích thước nhỏ hơn chim mái. Chọn những con trống cổ dài, mỏ ngắn, da nhẵn, đầu nhỏ và lông mượt. 

Sau khi chọn được những con chim cút tốt để làm giống, bà con tách những con cùng đàn ra nuôi riêng để tránh tình trạng đồng huyết.

Xem thêm  Chích chòe lửa chăm sóc thế nào? Làm sao để chòe căng lửa

Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc chim cút đẻ trứng

Khi đạt khoảng 60 tuổi thì chim mái bắt đầu đẻ trứng. Nhưng theo kinh nghiệm của higlum.com thì bà con nên để chim cút được khoảng 3 tháng tuổi mới nên cho chúng đạp đực và đẻ. Nếu cho đẻ sớm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng con con.

Trung bình, mỗi năm chim cút có thể đẻ từ 280 đến 300 trứng. Cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim mái, để mỗi ngày chim đẻ 1 quả ổn định. 

Thức ăn cho chim cút đẻ thông thường là 1 lúa : 2.5 bắp : 1 bột cá : 1 cám. Trung bình mỗi ngày, chim cút mái uống 60ml nước, ăn 25g thức ăn.

Xem thêm: hướng dẫn nuôi lợn rừng

Kỹ thuật nuôi chim cút lấy thịt

Chăm sóc chim cút non

Sau khi chim cút nở, cần được cho vào lồng úm để duy trì thân nhiệt. Ban đầu nhiệt độ để ở mức 34 độ C, sau mỗi tuần giảm 3 độ C ( cho đến tuần thứ 4).

Mật độ nuôi trong lồng úm cũng giảm dần. Tuần đầu tiên mật độ là 200 con trên mỗi m2, sang tuần thứ 2 giảm 50 con và tương tự khi đến tuần thứ 4.

Ở giai đoạn này, bà con chủ động đưa máng thức ăn và nước uống vào trong lồng úm để cút con dễ dàng sử dụng. Thức ăn chính cho chim cút con được trộn theo tỉ lệ 2 bắp : 2 lúa : 1 cám viên.

Để bổ sung dinh dưỡng cho chim cút con, bà con có thể sử dụng Premix trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống.

Bố trí máng nước và thức ăn rải đều các vị trí, mục đích giúp các con đều có thể dễ dàng tiếp cận. Mỗi con chim cút con uống khoảng 30ml và ăn khoảng 15g thức ăn mỗi ngày.

Xem thêm  Kỹ thật nuôi gà chọi chiến siêu chuẩn - không thể bại trận

Chăm sóc chim cút trưởng thành

Sau khi được 25 đến 27 ngày tuổi, bà con phân loại chọn những con có khả năng sinh sản tốt thì để lại làm giống. Còn lại chuyển sang chế độ nuôi lấy thịt. 

Những con nuôi theo chế độ lấy thịt được cho vào lồng riêng, cho ăn cả ngày lẫn đêm với chế độ thoải mái thức ăn nhất có thể để vỗ béo.

Mật độ nuôi cho mỗi mét vuông là tầm 60 con, nuôi được 45 ngày tuổi thì có thể xuất chuồng.

Trong thời gian này, vẫn cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho đàn. Với thức ăn chính, bố trí thức ăn theo tỉ lệ 4 bắp : 1 cám : 1 lúa.

Lưu ý phòng bệnh cho chim cút

Bà con cần hạn chế cho chim tiếp xúc với đàn lạ. Giữ cho nhiệt độ, môi trường ổn định. Chuồng trại luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Một số bệnh thường gặp ở chim cút như bại liệt, ngộ độc thức ăn, sưng mắt hay bệnh newcastle. Tiêm vắc xin định kỳ theo chỉ dẫn của chuyên gia thú y để hạn chế bệnh cho đàn chim. Ngoài ra, cần thường xuyên bổ sung vitamin A và canxi để tránh bị bại liệt cũng như sưng mắt ở chim.

Thức ăn thừa cần được dọn dẹp thường xuyên, tránh để mốc và xuất hiện mùi lạ. Máng ăn, máng uống cần được vệ sinh định kỳ.

Kết

Mô hình nuôi chim cút mang lại tính ổn định, hiệu quả trong phát triển kinh tế. Không đòi hỏi quá nhiều công sức, cũng như đầu tư ban đầu. Bà con cần nắm được kỹ thuật cơ bản, và chịu khó quan sát theo dõi bệnh hàng ngày để sớm có biện pháp xử lý. 

Chúc bà con sớm thành công với mô hình nuôi chim cút tại gia đình.

Rate this post