Hướng dẫn nuôi ếch trong bể xi măng – đơn giản mà hiệu quả

Ếch thịt đang được thị trường quan tâm luôn trong tình trạng cháy hàng. Kéo theo các mô hình nuôi ếch ngày càng phát triển và nhân rộng. 

Tuy nhiên, nuôi ếch trong bể xi măng hiện nay có vẻ vẫn xa lạ với bà con. Được đánh giá là tiết kiệm chi phí, chủ động trong việc chăm sóc và thu hoạch – mô hình nuôi ếch trong bể xi măng đang được quan tâm gần đây.

Mô hình nuôi ếch hiệu quả
Mô hình nuôi ếch hiệu quả

Trong bài viết này, higlum.com xin được chia sẻ đến với bà con kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng – từ đơn giản đến phức tạp.

Hướng dẫn xây bể xi măng nuôi ếch

Chọn vị trí nuôi ếch cũng khá quan trọng.  Vì ếch là động vật nhát nên chọn khu vực nuôi yên tĩnh, tránh tiếng ồn và nếu có thể thì ở khu tách biệt.

Xung quanh khu vực nuôi, trồng nhiều cây xanh để tạo bóng mát cũng như che bớt ánh mặt trời. Ngoài ra, cần dùng lưới nilon phủ ½ diện tích nuôi, chừa lại một phần để ếch có thể đón ánh sáng mặt trời.

Kích thước bể xi măng

Kích thước bể xi măng được kiến nghị là 6 đến 10m2. Xung quanh có tường cao từ 1.2m đến 1.5m. Phần bể nuôi cần chia thành các ngăn nhỏ, ở giữa có lối đi để tiện chăm sóc.

Xung quanh khu vực nuôi cần làm tường bao cao, hoặc lưới thép lớn để tránh các động vật như chuột, chim gây hại.

Phần đáy bể cần được láng xi măng và có độ dốc 3 – 5 % về phía thoát nước,  tiện cho việc thay nước môi trường nuôi.

Giữa bể, cần được thiết kế những bè nuôi bằng nứa – tre hoặc gỗ cao hơn đáy tầm 15 đến 20cm để ếch trú.

Ống thoát nước để ở cuối bể được làm bằng ống nhựa. Đường kính bằng với đường kính cống thoát nước. Phía bên trong bị kín đầu, chọc những lỗ nhỏ trên thân ống. Phía ngoài, sử dụng một nắp bịt. Khi cần thay nước, chỉ cần tháo bỏ đầu ra.

Xem thêm  Hướng dẫn nuôi baba đơn giản - cho hiệu quả kinh tế
Chuẩn bị chuồng nuôi ếch
Chuẩn bị chuồng nuôi ếch

Môi trường trong bể

Nếu như bể xây mới, bà con cần ngâm bể trong nước khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu nuôi để khử toàn bộ mùi xi măng.

Một kinh nghiệm để khử mùi trong bể hiệu quả là băm thân cây chuối rồi ngâm vào nước bể. Có thể ngâm cùng thuốc tím, vôi sống. Thời gian ngâm khoảng 2 đến 3 tuần.

Điều kiện chuẩn để nuôi ếch trong bể xi măng là độ pH của nước đạt 6.5 đến 7 (trung tính). Nhiệt độ khoảng 22 đến 28 độ C, duy trì độ sâu của nước là 30cm.

Bí quyết chọn giống ếch nuôi hiệu quả

Các giống ếch hiện nay trên thị trường

Chọn con giống là bước quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc nuôi ếch. Có một số giống ếch dưới đây cho bà con tham khảo, quyết định đầu tư:

 • Giống ếch đồng VN: Được đánh giá là loại ếch có thịt thơm ngon, được thị trường yêu thích. Kích thước trung bình của loài ếch này từ 50 đến 200g. Nhược điểm của loại ếch này là không thích nghi cao với điều kiện nuôi công nghiệp.
 • Giống Ếch Thái Lan: Có kích thước 200 đến 500g mỗi con khi trưởng thành. Tuy thịt không thơm ngon như ếch đồng, nhưng lại thích nghi cao với điều kiện nuôi công nghiệp.

Ếch giống Thái Lan hiện nay được bán ở nhiều cơ sở, giá trung bình tầm 1 nghìn đến 1.500 đồng mỗi con ếch giống. Bà con nên chọn cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng để chọn mua.

Chọn ếch giống như thế nào?
Chọn ếch giống như thế nào?

Kinh nghiệm chọn ếch giống

Chọn những con ếch con nhanh nhẹn, không bị dị dạng, thân hình đầy đủ – da bóng đẹp mùa vàng sậm. Chọn những con ếch con có chiều dài 4 đến 6cm, khoảng 1.5 tháng tuổi.

Lưu ý cần chọn những con đồng đều, tránh chọn những con to nhỏ chênh lệch đến lúc nuôi lại cắn nhau.

Nên thả ếch vào tháng mấy? thời vụ bắt đầu nuôi ếch

Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là thích hợp nhất cho việc thả ếch xuống bể nuôi. Khi mới bắt về, mật độ thả nhiều hơn so với khi ếch lớn hơn, cụ thể như sau:

 • Tháng đầu tiên : 150 đến 200 con mỗi m2
 • Tháng thứ hai: khoảng 100 đến 150 con mỗi m2, lúc này trọng lượng ếch khoảng 2 đến 5g mỗi con.
 • Từ tháng thứ 3 trở đi: nuôi với mật độ 70 đến 80 con mỗi m2.

Trước khi thả xuống bể nuôi, bà con có thể tắm cho ếch trong dung dịch nước muối loãng 3% từ 20 đến 30 phút để khử mầm bệnh. Nên thả lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi trời mát, tránh thả lúc trời nắng nóng gây sốc nhiệt.

Xem thêm  Sò điệp có tác dụng gì? cách chế biến sò điệp và lưu ý
Nuôi ếch thương phẩm trong bể xi măng
Nuôi ếch thương phẩm trong bể xi măng

Xem thêm:

Ếch trong bể xi măng ăn gì? Thức ăn cho ếch nuôi

Tìm hiểu về nguồn thức ăn cho ếch nuôi

Để có thể thu hoạch những con ếch với trọng lượng tốt, thì thức ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc. Một số nguồn thức ăn cho ếch nuôi có thể kể đến như:

 • Thức ăn tươi: các loài cá tạp, cá nhỏ thịt trai – sò. Các loại nội tạng động vật, trùn quế, côn trùng, giun đất, sâu, …
 • Thức ăn công nghiệp: cám viên.

Mỗi ngày cho ếch ăn bao nhiêu là đủ?

Nên cho ếch ăn nhiều lần trong ngày, cụ thể như sau:

 • Cho ăn 3-4 lần mỗi ngày khi ếch đạt trọng lượng 3 đến 100g mỗi con.
 • Cho ăn 2-3 lần mỗi ngày khi ếch lớn hơn 100g.

Tự làm thức ăn cho ếch như thế nào?

Mặc dù ếch có thể tự ăn nguyên con cá nhỏ, nhưng bà con cần lưu ý:

 • Chọn những loại cá nhỏ phù hợp với trọng lượng cơ thể của ếch. Tránh cho ếch ăn những loại cá kích thước lớn.
 • Sau mỗi lần cho ăn, cần kiểm tra lượng thức ăn dư thừa để có thể cân đối lượng thức ăn phù hợp cho lần tiếp theo.
 • Nếu như thời gian ăn của ếch đã quá 2 tiếng, thức ăn thừa trong bể nuôi cần vớt ra ngay. Tránh làm ô nhiễm nguồn nước bể nuôi.

Đối với thức ăn là cá có kích thước lớn, bà con có thể băm – chặt hoặc dùng máy thái thành miếng nhỏ cho ếch ăn.

Một bí quyết khá hay để ếch nhanh lớn, đó chính là kết hợp giữa mô hình nuôi ếch và nuôi trùn quế. Tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn chăm sóc ếch nuôi trong bể xi măng

Thay nước thường xuyên

Nước trong bể cần được thay thường xuyên. Trong tháng đầu tiên, khoảng 3-4 ngày thay nước một lần. Từ tháng tiếp theo, mỗi ngày thay nước mới 1 lần – duy trì mức nước trong bể ở độ cao 10 đến 15cm. Bà con nên thay nước vào buổi sáng sớm (lưu ý là cần thay trước khi cho ăn).

Trong trường hợp bà con sử dụng nước giếng khoan để nuôi ếch, thì nước cần phải bơm ra bể dự trữ để trong thời gian 1 ngày cho bay hết tạp chất hóa học. Tuyệt đối không bơm trực tiếp vào bể nuôi.

Thực hiện chăm sóc định kỳ

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc ếch thịt, bà con cần quan tâm dưới đây:

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm - đơn giản hiệu quả

– Thực hiện cân ếch định kỳ mỗi 2 tuần một lần, mục đích để theo dõi cân nặng – sự phát triển của đàn. Qua đó điều chỉnh thức ăn để tránh dư thừa, ôi thiu tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

– Nên cho ếch ăn đúng giờ mỗi ngày, trước khi ăn tạo phản xạ để chúng quen dần.

– Vì ếch rất nhát, nên trong quá trình nuôi bà con cần tránh tạo tiếng động mạnh hay những hành động bất ngờ khiến chúng hoảng sợ. Cần nhẹ nhàng, tạo sự thân quen cho đàn ếch.

– Xung quanh khu vực chuồng nuôi cần được vệ sinh thường xuyên, phát quang các bụi rậm (tránh rắn vào ăn ếch), khơi thông các mương rãnh để nước lưu thông đồng thời dễ dàng thay nước trong bể nuôi.

–  Sau khoảng 3 tháng nuôi, ếch sẽ tự nhiên ăn ít lại. Tuy nhiên bà con không nên lo lắng, vì đây là giai đoạn chúng tập trung phát triển thịt, đùi.

– Thông qua thức ăn, thường xuyên bổ sung men tiêu hóa, vitamin C và thuốc kháng sinh nhẹ cho đàn ếch.

Tiến hành phân đàn ếch (ếch thịt)

Hàng ngày, trương quá trình cho ăn hoặc thay nước – bà con cần quan sát để tách những con bị bệnh ra khỏi đàn. Mục đích để điều trị sớm và cách ly chúng tránh làm lây bệnh ra những con còn lại trong đàn.

Quan sát mật độ và kích thước của ếch để điều chỉnh số lượng cho phù hợp.

Với những con nhỏ hơn, cần tách khỏi đàn để nuôi ở bể khác. Tránh đẻ nguyên bể nuôi dẫn tới những con lớn tranh thức ăn hoặc cắn chết con nhỏ.

Ếch hay mắc bệnh gì? Cách phòng bệnh cho ếch nuôi

Giun sán

Bệnh giun sán ở ếch nguyên nhân do thức ăn hoặc nước trong bể. Một số loại sán xơ mít, sán lá, giun kí sinh.

Cách điều trị là thức ăn hàng ngày trộn cùng thuốc giun sán. Hoặc dùng piperacilin 0.1% trộn cùng thức ăn, cho ăn vài ngày cho đến khi khỏi hẳn.

Bệnh đường ruột

Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu do ăn phải thức ăn mốc, ôi thiu. Biểu hiện là phần bụng phồng lên bất thường, chúng sẽ hạn chế hoặc ít bơi do bơi rất khó khăn.

Bắt riêng chúng ra một bể (Hoặc thau chậu), cho chúng nhịn đói 1 – 2 ngày. Sau đó sử dụng ganidan hoặc berberin trộn cùng thức ăn cho chúng ăn 4-5 ngày liên tục. 

Nuôi bao lâu thì được thu hoạch?

So với nuôi ếch trong ao bùn thì nuôi ếch trong bể xi măng cho thu hoạch nhanh hơn. Nếu như chăm sóc đúng quy trình, thì sau khoảng 3 đến 4 tháng là bà con có thể thu hoạch được. Trọng lượng ếch lúc này khoảng 2.5 đến 3 lạng mỗi con.

Lưu ý trước khi cho ăn, bà con cần cho ếch nhịn đói trong khoảng 12 tiếng. Tháo cạn nước bể, dùng vợt hoặc lưới để bắt ếch.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của higlum.com về kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng theo chuẩn. Với mô hình này, đã mang đến cho bà con nguồn thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Nhìn chung, nuôi ếch trong bể xi măng không hề khó, chỉ cần bỏ một chút thời gian công sức mỗi ngày là thu được kết quả cao.

Rate this post