Hướng dẫn trồng Hẹ đơn giản – nhanh được thu hoạch

Hẹ là loại cây không còn xa lạ với chúng ta. Đây là một giống cây thuộc họ tỏi, có dược tính, thường được sử dụng làm phương thuốc chữa bệnh ho. Không chỉ dừng lại ở đó, hẹ còn là loại thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Việc phải đi chợ để mua hẹ không phải lúc nào cũng thuận tiện. Hơn nữa ở chợ thường bạn những bó hẹ khá to, nhu cầu một lần chúng ta lại không cần nhiều đến thế!

Với những lý do đó, tại sao chúng ta không tự trồng hẹ ở nhà nhỉ. Chẳng cần đến một mảnh vườn to tát, chỉ cần một khoảnh đất nhỏ, thậm chí là chiếc chậu, lon nước đổ đấy đất là bạn đã có thể trồng hẹ được rồi.

Có nên trồng hẹ tại nhà không?
Có nên trồng hẹ tại nhà không?

Người nông dân trồng hẹ rất nhiều. Nguyên nhân là bởi vốn đầu tư thấp nhưng nhanh cho thu hoạch, ít công chăm sóc, hiệu quả kinh tế thu được cao. Các gia đình ở thành phố đã bắt đầu trồng hẹ. Họ tận dụng những khoảng trống trong nhà, nơi có nhiều ánh sáng và không khí thoáng đãng để trồng vài gốc hẹ cho cả nhà sử dụng. Những cây hẹ xanh tốt, tươi non mơn mởn còn tạo nên không gian xanh sạch cho ngôi nhà của bạn.

Hẹ chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Bạn có thể chiên trứng hẹ hay kết hợp với rau giá để muối chua hay ăn sống đều ngon. Hẹ chưng với quất còn là bài thuốc chữa ho cực kỳ hiệu quả. Nhìn chung cách trồng hẹ không khác cách trồng hạnh lá. Bạn tham khảo ngay cách trồng hẹ dưới đây nhé!

Hướng dẫn trồng hẹ trong thùng xốp 

Hẹ là loài rất dễ trồng, chúng lớn nhanh, đặc biệt sau mùa mưa và kháng sâu bệnh tốt. Bạn cắt càng nhiều chúng lại mọc lên càng nhiều. Chính vì vậy chỉ cần một gốc hẹ nhỏ là bạn đã có thể ăn đến vài tháng liên tục rồi. 

Công việc đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi trồng đó là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ trồng.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Trồng hẹ rất dễ, chúng không kén đất trồng, cũng không đòi hỏi cao về dụng cụ. Bạn có thể tận dụng ngay những đồ vật có sẵn trong nhà mà không sử dụng đến như bao xi măng, chai nhựa, thùng xốp, chậu để trồng. Nếu trong vườn có đất trống bạn có thể sử dụng một phần nhỏ để vun đất trồng hẹ nhé.

Có một điểm bạn cần lưu ý là dụng cụ trồng hẹ phải sạch và có lỗ thoát nước dưới đáy.

Xem thêm  Chuối Sứ là chuối gì? cách trồng - chăm sóc và tác dụng

Chọn giống

Có 2 cách trồng hẹ phổ biến là trồng bằng hạt và trồng bằng thân. Với hạt giống bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán giống cây trồng nông nghiệp hoặc vật tư nông nghiệp. Còn với thân hẹ bạn có thể đi xin cây từ các gia đình trồng hoặc mua tại vườn trồng chuyên nghiệp.

Trồng hẹ trong thùng xốp không hề phức tạp
Trồng hẹ trong thùng xốp không hề phức tạp (nguồn : higlumcom)

Xử lý đất

Cây hẹ không kén đất nhưng chúng ưa loại đất có độ tơi xốp, màu mỡ và thoáng khí như đất thịt, đất pha cát. Bên cạnh đó đất cũng chủ động được hệ thống tưới tiêu nước để đảm bảo cho cây không bị úng. Để trồng nhanh nhất bạn có thể  mua các loại đất trồng dinh dưỡng có bán sẵn tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp uy tín nhé!

Ngoài ra bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng. Hỗn hợp gồm có phân chuồng hoai mục, phân gà, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ đất, đất thịt…Bạn nên sử dụng vôi để bón lót trước và phơi ải trong 1 – 10 ngày rồi mới trồng để xử lý mầm bệnh có trong đất, phòng ngừa nấm bệnh cho cây hẹ.

Thực hiện trồng

Nhìn chung cách trồng hẹ không khó. Cách trồng từ hạt hay cách trồng từ thân đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, bạn có thể lựa chọn cách trồng phù hợp nhất với điều kiện của mình. Cụ thể cách trồng hẹ như sau:

Cách 1: Trồng hẹ từ hạt

Với phương pháp trồng hẹ từ hạt, hạt giống mua về bạn chưa thể trồng ngay mà phải thực hiện việc xử lý hạt giống trước. Bạn pha nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh, nhiệt độ khoảng 35 – 37 độ C rồi ngâm hạt giống trong nước ấm trong 4 – 5 giờ. Sau đó bạn vớt hạt giống ra trồng.

Hạt giống đã gieo xuống đất bạn rắc một lớp đất mặt mỏng lên trên, tiếp đó dùng rơm rải che đậy lên trên rồi tưới ẩm. 5 – 10 ngày sau hẹ đã mọc lớn bạn dùng phân ure để bón cho cây. Khi cây con đạt chiều cao khoảng 10 – 15cm bạn nhổ đem đi trồng.

Đây là cách trồng hẹ lấy lá ăn, nếu trồng hẹ để lấy hoa cách trồng những thực hiện y hệt như trên nhưng bạn không thu hoạch lá mà để cho cây đến độ ra hoa tự nhiên. Hoa hẹ nở khá đẹp, có nhiều công dụng chữa bệnh.

Cách 2: Trồng hẹ từ thân

Phương pháp trồng hẹ từ thân đơn giản hơn phương pháp trồng hẹ từ hạt giống. Bạn chọn những nhánh cây khỏe mạnh từ gốc khỏe mạnh, trồng từng nhánh hẹ vào đất trồng tơi xốp. Khoảng cách giữa các cây khoảng 8 – 10 cm. Bạn đào một hộ nhỏ rồi đặt cây vào, lấp đất cho vừa kín nhánh rồi dùng tay ấn nhẹ xung quanh cho chặt. Bạn cũng phủ lên một lớp rơm rạ mục rồi tưới nước ẩm. Nhánh hẹ mới sẽ mọc mầm sau 5 – 7 ngày.

Xem thêm  Trồng cây dây leo trong nhà như thế nào cho hợp phong thủy?

Phương pháp chăm sóc

Hẹ sau khi trồng bạn bắt tay vào công đoạn chăm sóc. Hẹ là loài dễ trồng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể lơ là trong công đoạn chăm sóc. Nếu chăm sóc không tốt gốc hẹ yếu ớt, vàng lá, lá không đều, không mướt đẹp. Bạn nên theo dõi cây thường xuyên, tưới nước và bón phân đầy đủ để cây luôn khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Bạn tiến hành bón lót cho cây hẹ sau khoảng 7 – 10 ngày trồng. Phân bón lót thường là phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân dê hoặc phân trung quế. Tiếp đó sau khoảng 15 – 20 ngày bạn tiếp tục bón đợt tiếp theo cho cây.

Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc cây bạn cũng nên chú ý nhổ tỉa những cây mọc quá dày rồi dặm vào chỗ thưa để hẹ mọc đều, đẹp. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên vun xới đất cho màu mỡ và nhổ cỏ dại để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Đối với nước tưới, trong khoảng thời gian đầu mới trồng bạn thực hiện tưới nước 3 lần mỗi ngày đều đặn cho cây. Khi cây hẹ đã bén rễ và lớn nhanh thì có thể giảm số lần tưới xuống còn 2 lần/ngày. Nên tưới khi trời mát mẻ, không tưới khi trưa nắng.

Thu hái

Như đã nói ở trên, cây hẹ có đặc tính tái sinh. Chính vì vậy bạn cắt liên tục cây sẽ ra liên tục. Khi cắt bạn chú ý cắt cách gốc chừng 2 – 3cm và bón phân thúc để hẹ nhanh sinh trưởng.

Bạn nên lên kế hoạch thu hoạch để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho cây hẹ. Đợt 1 bạn có thể thu hoạch sau 55 đến 60 ngày sau khi trồng hẹ. Đợt 2 bạn thu hoạch sau 30 cho tới 35 ngày sau khi đã thu hoạch đợt 1. Và các đợt tiếp theo cách nhau khoảng 30  35 ngày.

Kỹ thuật trồng hẹ quy mô lớn cho bà con

Chọn giống

Cây hẹ có đặc điểm là dễ bị chết nhát trong giai đoạn mới trồng. Chính vì vậy khi chọn cây giống trồng hẹ bạn nên cắt bớt rễ của cây. Với cách làm này khả năng tái sinh của rễ sẽ tốt hơn, cây cũng tạo chồi nhanh hơn, hạn chế hiện tượng chết nhát.

Bạn có thể trồng hẹ bằng hạt hoặc bằng thân. Tuy nhiên người dân thường sử dụng giống hẹ tại địa phương và trồng bằng thân để cây thích nghi tốt với môi trường và nhanh cho thu hoặc. Có 2 loại giống hẹ phổ biến hiện nay. Giống thứ nhất là giống lá lớn. Đây là loại giống được trồng rất phổ biến với diện tích rộng bởi năng suất cao. Tuy nhiên phẩm chất của giống này lại tương đối kém. Giống thứ 2 là giống lá nhỏ. Giống hẹ này có chất lượng cao nhưng khuyết điểm là năng suất thấp nên diện tích trồng cũng ít.

Xem thêm  Lan sóc lào là lan gì? hướng dẫn trồng - chăm sóc và lưu ý

Bạn có thể trồng hẹ quanh năm. Tuy nhiên thời điểm trồng nhiều nhất để thu hoạch sử dụng cho tết âm lịch là tháng 10 – tháng 11.

Làm đất

  • Chọn đất: Đất trồng hẹ nên sử dụng loại đất tơi xốp, màu mỡ và thoáng khí. Bạn có thể sử dụng đất thịt, đất pha cát để trồng cây. Sau 10 – 12 tháng trồng cây bạn cần phá bỏ gốc cây cũ và đảo đất hoặc thay đất mới.
  • Làm đất: Bạn tiến hành cày xới, nhổ sạch cỏ dại, Tiếp theo bạn sử dụng vôi với liều lượng 50-100 kg/1.000 m2 để xử lý đất. Sau đó bạn phơi ải đất trong 15 – 20 ngày để loại sạch mầm bệnh còn xót lại trong đất.
  • Lên liếp: Đất đã xử lý xong bạn tiến hành liên liếp với chiều cao 0,2-0,3 m và chiều ngang 0,8-1m, rãnh sâu 20-30 cm. Cách liên liếp này nhằm hạn chế úng và thoát nước tốt trong mùa mưa.

Thực hiện trồng

  • Trồng bằng thân: Bạn tách hẹ riêng thành từng tép rồi lấy 3 – 4 tép chụm lại thành một cụm để trồng xuống đất. Bạn chú ý khoảng cách giữa mỗi cụm khoảng 15x15cm. Bạn nhấn chặt quanh gốc để cây không bị đổ hay rửa trôi nước rồi dùng rơm rạ mục phủ một lớp mỏng lên trên và tưới nước ẩm.
  • Trồng bằng hạt: Bạn xử lý đất trước rồi gieo hạt trên mặt liếp hoặc gieo theo hàng. Bạn lấp một lớp đất nhẹ lên trên rồi tưới nước ẩm. Với phương pháp trồng bằng hạt bạn phải tiến hành xử lý hạt bằng cách ngâm nước ấm trong 4 – 6 giờ rồi trộn với tro bếp rồi mới gieo

Bạn bón thêm phân urê với liệu lượng  3-5 kg/1.000 m2 sau khi hẹ lên 7 – 10 ngày. Khi hẹ đạt chiều cao khoảng 10 – 15 cm bạn nhổ cây kèm theo đất rồi trồng sang chỗ khác để vườn được thông thoáng.

Hướng dẫn chăm sóc

Hẹ rất dễ bị cỏ dại tấn công vì gieo hoặc trồng bụi dày. Chính vì vậy bạn nên làm cỏ thường xuyên, không để cỏ mọc dày che mất vị trí của cây. Bạn chú ý nhổ cỏ tận gốc và thu gom đốt hoặc bỏ nơi xa.

Bạn tưới nước đầy đủ cho cây mỗi ngày 3 lần. Có thể giảm xuống 2 lần mỗi ngày khi cây đã bén rễ và sinh trưởng tốt.

Công việc chăm sóc hẹ không nhiều nên bạn cũng không phải vất vả khi chăm sóc. Bạn chú ý làm cỏ, bón phân, tưới nước và trồng dặm cho cây. Thêm vào đó hẹ cũng ít khi bị nhiễm bệnh. Bạn chỉ cần chăm sóc tốt khóm hẹ khỏe mạnh lớn lên rất nhanh công việc chăm sóc cũng nhàn đi rất nhiều. (nguồn : higlumcom)

Lời kết

Hẹ là loài cây không khó trồng. Chỉ cần dành ra một chút thời gian trong ngày để trồng và chăm sóc là bạn đã có một khóm hẹ tươi tốt rồi. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng hẹ thành công.

4.7/5 - (7 votes)