Cây Trạng Nguyên có ý nghĩa gì? cách trồng và chăm sóc

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp thì chắc hẳn trong vườn nhà có rất nhiều cây xanh. Hiện nay có một loại cây rất được ưa chuộng tại các gia đình yêu thiên nhiên, đó là cây Trạng Nguyên

Bạn đang dự định trồng cây Trạng Nguyên mà vẫn băn khoăn chưa hiểu rõ về giống cây này, thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng #higlumcom đọc những chia sẻ dưới đây để mang cho mình những kiến thức về loài cây Trạng Nguyên nhé. 

Cây trạng nguyên là cây gì? Tìm hiểu đặc điểm cây hoa trạng nguyên

Đặc điểm

Cây Trạng Nguyên còn có tên gọi khác là Nhất Phẩm Hồng, ngoài ra Euphorbia pulcherrima là tên được gọi theo khoa học. Nguồn gốc của cây Trạng Nguyên là ở miền Nam Mexico, nó còn được cho rằng có nguồn gốc ở Trung Mỹ hay các nước châu Phi nữa.

Trạng Nguyên là loại cây cảnh có thân gỗ nhỏ, lá dày gần nhau dạng bụi.

Tìm hiểu về cây trạng nguyên
Tìm hiểu về cây trạng nguyên

Loài cây này ngoài tự nhiên có thể phát triển mang chiều cao đến 3-4m. Tuy nhiên, khi được nuôi trồng trong các chậu hay các bồn hoa với mục đích trang trí thì chiều cao của cây Trạng Nguyên khoảng 0.5-1m.

Cây Trạng Nguyên có lá viền răng cưa mang màu lục sậm. Trên lá còn nổi những gân rất rõ. Đặc điểm nhìn thấy rõ là những lá trên cùng có màu đỏ hay hồng hoặc trắng, nhiều người lầm tưởng nó là hoa của cây Trạng Nguyên, tuy nhiên nó là lá cây khi còn non và sẽ chuyển dần sang xanh khi trưởng thành. 

Hoa của cây Trạng Nguyên nằm ở giữa trên những lá non màu đỏ, hồng hoặc trắng. Những chùm hoa nhỏ nhắn màu vàng hình chiếc môi rất đáng yêu. Cây Trạng Nguyên có nhiều loại nhưng được yêu thích nuôi trồng nhiều nhất là loại cây Trạng Nguyên đỏ.

Cây hoa trạng nguyên có ý nghĩa gì?

Theo tích xưa kể lại, nước ta thuở ấy thường tổ chức các kì thi tìm người tài giỏi giúp dân điều nước. Người đứng đầu bảng được vua ban thưởng, trọng dụng, mang danh cả một vùng được gọi là Trạng Nguyên.

Những người lều chõng đi thi ngày đêm đèn sách với mục đích duy nhất là đỗ Trạng Nguyên phục vụ đất nước. Thời đó, nơi ra đời của rất nhiều tú tài là mảnh đất đầy nắng gió Nghệ An, Hà Tĩnh. 

Xem thêm  Rau mầm đá là gì? công dụng, cách dùng và chế biến món ăn

Có một điều đặc biệt là cứ dịp những kì thi này diễn ra, chỉ riêng nơi đây có một loại cây rất đẹp sinh sôi nảy nở đua nhau khoe sắc vô cùng rực rỡ. Từ đấy, người ta gọi loài cây hoa này là hoa Trạng Nguyên. Những vùng khác lấy giống cây hoa này về nuôi trồng với ý nguyện con cháu sẽ học giỏi, tài hoa, thành đạt.

Nếu trồng cây Trạng Nguyên trong nhà, có một vị trí rất đẹp cho đường sự nghiệp thành công theo phong thủy là hướng đông bắc trong phòng khách hoặc ở ban công của ngôi nhà. Vị trí này rất thuận lợi cho đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. 

Hướng dẫn trồng cây hoa trạng nguyên - higlumcom
Hướng dẫn trồng cây hoa trạng nguyên – higlumcom

Ý nghĩa khác

Ở các nước phương Tây, cây Trạng Nguyên cũng rất được yêu thích, còn được mang tên cây giáng sinh bởi nó thường nở hoa vào đúng dịp giáng sinh và dịp lễ tạ ơn.

Loài cây này thường được người ta trang trí nơi hàng rào ở quanh nhà mình để nổi bật cả lên một góc vườn rực rỡ. Cây hoa Trạng Nguyên với ý nghĩa phong thủy đặc biệt nên vào các dịp lễ tết thường được sử dụng làm quà biếu với ý chúc người nhận luôn may mắn, đỗ đạt và sự nghiệp thành công.

Người mệnh gì nên trồng cây trạng nguyên?

Trong phong thủy gồm có kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, màu đỏ là màu tượng trưng của hành hỏa mà hỏa thì sẽ sinh thổ. Với đặc điểm của mình, cây Trạng nguyên thường có lá đỏ hay hồng nổi bật nên loài cây này cực kì hợp với những người mệnh Hỏa hay Thổ. 

Số còn lại những cây có lá màu trắng trên cùng thì hợp với những người mệnh Kim. Ngoài ra, còn những loại cây Trạng Nguyên lá vàng, những người mệnh Thổ cũng vô cùng hợp.

Tuy nhiên, người mang mệnh Thủy thì không hợp với loại cây hoa này. Qua đó nhận thấy rằng, những người hợp với loại cây này nhất là những người mang mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Nếu trồng cây Trạng Nguyên nơi nhà mình sẽ rất may mắn và thuận lợi trong đường công danh sự nghiệp.

Cây trạng nguyên có ý nghĩa gì?
Cây trạng nguyên có ý nghĩa gì?

Kỹ thuật trồng cây trạng nguyên cho hoa nở quanh năm

Chuẩn bị đất trồng

Trạng Nguyên là loại cây hoa ưa đất ẩm, vì vậy loại đất trồng có độ ẩm trên 80% là thích hợp nhất. Mặc dù vậy nhưng hệ thống thoát nước trong đất cũng phải phù hợp nếu không cây sẽ bị ngập úng và không thể sống lâu được. 

Chắc hẳn các bạn cũng biết chỉ riêng yếu tố nước trong đất là chưa đủ, ngoài ra còn cần có nhiều yếu tố khác nữa như: nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau, độ pH phù hợp và độ thông thoáng nhất định thì cây Trạng Nguyên mới có thể sinh sôi nảy nở, phát triển một cách tốt nhất, hoàn thiện nhất. 

Xem thêm  Cây đuôi công có nên trồng không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Việc đầu tiên khi bắt tay vào trồng cây là làm tơi xốp đất trồng, tiếp đó đất trồng được ủ khoảng 20 ngày cùng nhiều vật liệu khác nhau để sản sinh ra các chất dinh dưỡng nuôi trồng cây như: phân chuồng được ủ mục, vôi dạng bột, tro hay xơ dừa.

Chuẩn bị giống

Có rất nhiều cách để lấy giống cây Trạng Nguyên. Cây có thể được nhân giống bằng phương pháp chiết cành , hoặc để tiện lợi hơn hay tiết kiệm thời gian của mình và công sức hơn bạn có thể lựa chọn mua giống cây trồng tại các cửa hàng cây cảnh có uy tín mình tin dùng.

Đặc điểm cây phù hợp nhất để đem làm giống là cây đang phát triển đầy đủ, khỏe mạnh có bộ rễ phát triển tốt, lá chồi của cây xanh.

Cây không mang sâu bệnh có hại, cây còn non có chiều cao tầm 20cm, mang trong mình từ 3 – 5 chiếc lá non là bạn có thể đem đi trồng ngoài vườn hoặc trồng trong các chậu cây.

Hướng dẫn trồng

Hố để trồng cây được đào sao cho phù hợp với đặc điểm của bộ rễ hoặc của bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây giống vào hố trồng đã được đào, tiếp tục nhẹ nhàng lấp kín đất xuống gốc, vun đất đến độ đất trồng cao hơn cổ gốc cây giống tầm 10 phân.

Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc cây hoa trạng nguyên – hoa nở đẹp

Cây hoa Trạng Nguyên không những là một loại cây đẹp mà nó còn là một loại cây vô cùng dễ dàng chăm sóc.

Đặc biệt là với miền nam vào mùa mưa, cây cực kỳ dễ dàng chăm, bạn chỉ cần để cây ngoài trời tránh ánh nắng mặt trời gắt, như vậy đã là đủ rồi, không cần chăm bón gì nữa bởi cứ 1-2 ngày trời lại đổ mưa, cung cấp đủ nước cho cây.

Nếu bạn trồng cây Trạng Nguyên để trang trí trong nhà hoặc ngoài hiên đã có mái che mưa thì hãy chú ý những điểm sau nhé:

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giúp cây phát triển đầy đủ và khỏe mạnh đấy nhé. Điều kiện tốt nhất cho cây hoa Trạng Nguyên là nhiệt độ từ 16 – 22 độ C.

Nếu cây không có nhiệt độ thích hợp như dưới 10 độ thì cây sẽ khô cằn và lụi tàn. Ngoài ra nếu bạn để ở nhiệt độ quá cao trên 25 độ C thì cây sẽ héo tàn và chết dần chết mòn đấy nhé. 

Vì vậy, để cây luôn được tốt tươi và khỏe mạnh, bạn cần đặt cây nơi có bóng râm vào ban ngày và có thể đón ánh nắng mặt trời vào ban sáng. Ánh sáng mặt trời có tác động rất lớn đến việc phát triển của cây, đặc biệt là việc ra hoa.

Xem thêm  Có nên trồng cây ngọc lan không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Để cây Trạng Nguyên nở thật nhiều hoa và có nhiều lá bắc lên màu đẹp thì cây cần phải có khoảng thời gian dài được ở trong bóng tối hơn là ánh sáng nha. (tham khảo : chuẩn bị môi trường trồng dưa lưới tại nhà)

Nước tưới

Ngoài nhiệt độ, nước cũng là yếu tố đặc biệt trong quá trình trồng cây. Cây hoa Trạng Nguyên là loại cây ưa đất ẩm vì vậy bạn hãy nhớ luôn giữ ẩm cho đất nhé. Tuy nhiên bạn đừng để đất ướt quá, sẽ khiến cây úng đấy.

Đối với những ai để cây ngoài trời, khoảng 2 ngày bạn tưới 1 lần là hợp lí. Còn đối với những người thích trồng trong nhà, khoảng 1 tuần bạn tưới 2 lần là đủ, vì nhiệt độ trong nhà không khô hanh và cũng không nóng như ngoài trời.

Hãy nhớ đừng tưới quá nhiều nước dẫn đến việc cây bị thối và khiến cây chết dần nhé. ( tham khảo thêm cach trong hoa hong dung chuan)

Dinh dưỡng

Đã đủ nhiệt độ và nước rồi, nhưng nếu cây thiếu chất dinh dưỡng thì cũng không thể phát triển tốt được.

Trạng Nguyên là loại cây vô cùng nhạy cảm với các loại phân bón. Nếu bạn bón quá nhiều cho cây thì rễ của cây rất dễ bị cháy hay sốc phân bón, không thể duy trì sự sống. Vì thế bạn nên bón vừa đủ và phải bón theo định kỳ nhất định, hãy nhớ là tránh lúc trời nắng và nóng nhé.

Khi bạn bón phân vừa đủ cung cấp cho cây đầy đủ các chất dinh dưỡng thì cây của bạn chắc chắn sẽ sinh trưởng tốt, nở hoa rất đẹp, màu lá tươi và lâu tàn.

Lời khuyên nho nhỏ cho bạn là bạn nên sử dụng loại phân NPK (20:20:20) để bón cho cây với định kì sẽ là 1 tháng bạn bón 1 lần. 

Sâu bệnh hại

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề sâu bệnh nhỉ? Cây Trạng Nguyên có sâu bệnh không và cách trị sâu bệnh như thế nào? Hầu hết các loại cây đều có sâu bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận, cây Trạng Nguyên cũng vậy.

Nếu sống ngoài tự nhiên, cây hoa Trạng Nguyên rất ít có sâu bệnh phá hoại. Nhưng nếu loài cây này được trồng xen kẽ với nhiều loại cây khác thì rất hay mang vấn đề bị rệp tấn công dẫn đến xuất hiện các đốm trắng to nhỏ trên lá.

Khi đó bạn hãy thực hiện biện pháp trừ sâu bệnh như sử dụng thuốc actarat 25 wg trong một gói sử dụng với 10 lít nước và phun đều lên các lá của cây. 

Lời kết

Cây hoa Trạng Nguyên là một loại cây cảnh đẹp cũng như mang ý nghĩa tốt lành, đặc biệt nó lại vô cùng dễ trồng và chăm sóc. Vì vậy, loài cây này luôn được rất nhiều người yêu thích nuôi trồng.

Nếu bạn đang lựa chọn cây trồng để trang trí nhà cửa thì đừng bỏ qua cây Trạng Nguyên này nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu thêm nhiều thông tin mới mẻ về loại cây này!

#higlumcom chúc bạn sẽ có những cây Trạng Nguyên tuyệt vời! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về cach trong cay hanh phuc tại đây nhé!

5/5 - (1 vote)