Cách trồng cây tắc chuẩn – quả chín rộ đúng dịp Tết

Người Việt luôn coi trọng cây quất trong những ngày tết vì theo quan niệm nó mang lại bình an, may mắn cũng như thể hiện sự sum vầy hòa thuận. Sẽ rất tuyệt vời nếu trong nhà ngày tết có cây quất sai trĩu quả.

Nhưng chỉ được một thời gian quất cũng không còn có thể trưng bày được nữa. Lúc này bạn có thể tiến hành chăm sóc và trồng lại cây để năm sau dùng tiếp.

Vậy cách trồng cây tắc sau Tết như nào để sang năm cây cũng ra nhiều hoa quả. Cùng #higlumcom tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vì sao người dân Việt thích chơi quất ngày Tết

Vào ngày Tết Nguyên Đán hầu như gia đình nào cũng sẽ trưng bày một cây quất để mong may mắn đến với gia đình. Vậy vì lý do gì mà người Việt lại thích trưng cây quất trong ngày Tết đến vậy?

Cách trồng cây tắc ngày tết
Cách trồng cây tắc ngày tết

Việc trưng bày cây quất vào dịp Tết là việc làm đã diễn ra từ rất lâu rồi. Bởi lẽ theo quan niệm của người Việt cây quất có tán dày, quả nhiều lại có màu sắc rực rỡ, chính vì thế nó mang ý nghĩa là loại cây mang đến may mắn, thành công cho gia chủ. Cây quất được chọn trưng vào dịp Tết không chỉ tươi xanh mà còn nhiều hoa, nhiều quả nhiều lộc để mong may mắn đến với gia đình.

Không chỉ có ý nghĩa đó cây quất còn có ý nghĩa là đoàn tụ, sum vầy. Những người xa quê luôn mong muốn đến ngày Tết được sum vầy cùng gia đình để đón ột cái Tết thịnh vượng, an khang.

Theo phong thủy thì cây quất hội tủ đủ ngũ hành, do đó ngày Tết người ta mới muốn trưng bày cây quất trong nhà như thế. Dù kích thước cây như thế nào thì cây vẫn mang ý nghĩa sung túc, thịnh vượng, quây quần, đầm ấm và mong các thành viên trong gia đình luôn may mắn.

Hướng dẫn cách trồng cây tắc trong chậu

Chọn chậu trồng

Người ta thường trồng quất vào chậu sành hoặc sứ cũng có thể là xi măng. 

Trước tiên cần chọn được loại chậu thích hợp với kích thước cây quất của mình đã. Không nên chọn chậu quá rộng hay quá chặt, chỉ cần vừa đủ là được. Theo kinh nghiệm của nhiều người kích thước chậu nên lớn hơn ¼ đường kính rễ là được. So với chậu nhựa thì chậu đất nung được ưu ái hơn vì có khả năng thoát nước tốt.

Ít khi người ta dùng hạt quất để trồng vì nó lâu ra quả nên tốt nhất bạn nên chọn mua cây quất có sẵn ở chợ thì tốt hơn.

Theo định kỳ 2 năm nên thay chậu 1 lần để cây có không gian phát triển, phù hợp với kích thước của cây. Khi thay chậu nên chọn chậu có kích thước lớn hơn chậu cũ. Thời điểm tốt nhất là nên thay chậu vào mùa đông. 

Phương pháp trồng quất chơi tết
Phương pháp trồng quất chơi tết

Đất trồng

Đất vườn cũng có thể trồng quất được, đất có pha sét sẽ tốt hơn vì có thể đảm bảo đất thông thoáng và thoát nước tốt cũng như đủ ẩm. Độ pH thích hợp với quất là từ 5 đến 6.

Xem thêm  Có nên trồng cây ngọc lan không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Chất lượng đất cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi có ý định trồng quất. Nhìn chung thì quất có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng để tốt nhất cho cây thì nên dùng đất nhiều mùn đã từng bón lót và tơi xốp, thoát nước tốt. Mỗi hố trồng cây cần bón trước từ 1 đến 2 cân phân vi sinh hoặc nếu có phân chuồng hoai mục thì bón từ 3 đến 5 cân sẽ tốt hơn.

Chăm sóc, tỉa, tạo tán

Vào mùa cây phát triển cần chú ý đến việc bón phân, nhất định mỗi tháng phải bón 1 lần. Chỉ cần bón đầy đủ phân với hàm lượng thích hợp với cây thì cây sẽ cho quả to mọng nước và màu sắc cũng tươi thắm hơn so với cây được bón ít phân. 

Nhiều người cho rằng đã bón lót rồi thì không cần bón thêm nữa nhưng thực tế khi cây bắt đầu cho hoa thì nên dùng thêm phân kali bột đỏ để bón cho cây giúp cây đậu quả nhanh hơn. 

Khi cây mới trồng nhất định phải tưới nước cho cây nhưng chỉ cần tưới đủ lượng là được không thì sẽ làm thối và hỏng rễ cây. Nhưng cũng không để đất quá khô vì sẽ sinh ra muối hại cho rễ cây. Do đó cần cân bằng lượng nước và lượng ẩm cho đất trồng.

Bởi vì trồng quất ngoài việc làm cây cảnh cho đẹp nhà thì còn có thể lấy quả để ăn nên bạn cần thường xuyên tỉa lá, tạo dáng cho cây để có được hình dáng riêng theo sở thích của mình.

Mỗi năm bạn nên tiến hành sửa tán cho cây vài ba lần để giúp cây phát triển đều cũng như có được hình dáng chóp nón chuẩn nhất. Việc tỉa tán cũng sẽ giúp tán cây thông thoáng, tránh được bệnh tật cũng như hấp thu được nhiều ánh sáng để phát triển hơn.

Khi tỉa tán cho cây cần đảm bảo dùng luôn thuốc bảo vệ thực vật để ngăn ngừa sâu bệnh hại cây nhất là loại sâu vẽ bùa. Lượng thuốc trừ sâu phụ thuộc vào diện tích tán lá của cây.

Cách giúp cây ra quả đúng dịp Tết

Đặc điểm của cây quất là có thể cho trái quanh năm nhưng muốn cây ra quả đúng vào dịp Tết thì còn cần nhiều công đoạn. Cách làm được nhiều nhà vườn áp dụng như sau:

Vào khoảng tháng 6 tháng 7 âm lịch thường xuyên theo dõi vườn quất để có những giải pháp hợp lý, kịp thời.

  • Nếu cây nào có quả nhiều và đang phát triển quả mạnh thì cần đào cây đó lên.
  • Sau đó canh ngày hay chỗ nắng nhẹ đem phơi cây 10 ngày. 
  • Tiếp tục tỉa bớt đi cành lá cho cây nhẹ rồi mới đem đảo quất lại vào chỗ cũ. Còn đối với những người trồng chậu thì giảm lượng nước xuống tối đa đồng thời tiến hành bẻ hết trái đi.

Vào tầm giữa hoặc cuối tháng 8 thì chuẩn bị cho cây ra hoa đậu quả làm sao vào đúng dịp Tết Nguyên Đán là được. Lúc này cần chú ý nước, phân bón cũng như nhiều yếu tố ngoại cảnh để cây xanh tốt, đậu nhiều hoa, ra nhiều quả, và quả to đẹp vào đúng Tết. 

Khi trồng quất hiện tượng thường gặp chính là cây hay rụng hoa, rụng quả. Do đó khi cây bắt đầu đậu hoa thì cần tỉa bớt hoa chỉ để vừa phải mục đích là giữ chất dinh dưỡng cho cây. Khi cây đã bắt đầu đậu quả thì dùng nước giải loãng 0,3 đến 0,4% hoặc 0,3% phân tổng hợp để phun cho cây sẽ bảo vệ được quả.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan hạc vỹ - đẹp như nhà vườn

Cách chăm sóc cây quất sau Tết để dùng cho năm sau

Chăm sóc cây ngày Tết

Không phải cây quất nào cũng có thể mang đi trồng lại được, mà cần chọn cây dáng đẹp khỏe mạnh trồng lại thì năm sau mới có cây đẹp để chơi. Cách chọn cây quất đẹp bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của nhiều người. 

Khi bày cây vào ngày tết không phải cứ để cây như thế đâu mà cần chú ý tưới nước cho cây đủ ẩm. Có thể dùng bình xịt dạng sương để phun hoặc dùng tay vẩy nước vào lá cũng như gốc cây mỗi ngày. Không nên tưới ồ ạt mà chỉ tưới nhẹ tuần từ 1 đến 2 lần là được.

Chuẩn bị trước khi trồng lại

Khi chưng bày cây vào dịp tết thì bạn nên tưới thêm chút phân vi sinh cho cây vào nửa tháng sau trồng để cây khỏe mạnh. Sau đó trước khi đem trồng lại chừng 10 ngày thì hãy dùng thuốc kích thích ra rễ như A-H502 hay Orgamin hòa với nước theo liều lượng chỉ dẫn để kích thích cây ra rễ. Sau đó tưới dưới gốc để rễ mới mau hình thành cũng như giúp cây cứng cáp khi trồng lại hạn chế yếu ớt ở môi trường mới. 

Vì chuyển sang môi trường mới cây sẽ yếu nên ngắt toàn bộ quả và nửa số lá để cây giữ được sức. Nhu cầu dinh dưỡng và nước cây cần sẽ giảm thì sẽ giúp cây khi ra rễ còn có sức bám vào đất mới.

Đất trồng lại quất cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt nhưng vẫn phải giữ được ẩm. Độ pH của đất trồng mới cần tương đương đất đang trồng, dao động từ 5 đến 6 là được. Như vậy cây sẽ có điều kiện tốt để phát triển.

Còn nếu chỉ định trồng quất ở vườn thì nên chọn nơi cao ráo, không bị đọng nước ngập trũng sẽ tránh được việc cây bị thối rễ. Còn trồng chậu thì nhất định chậu phải lớn hơn tán cây, có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Khi cây lớn hơn cần chuyển sang chậu có kích thước tương ứng. 

Chăm sóc, tạo tán, trừ sâu bệnh

Chừng 1 tuần sau khi trồng lại thì xới nhẹ đất quanh gốc cây cách gốc 1 gang tay là được để tránh chạm vào rễ cây. Mục đích việc này là giúp đất tơi xốp hơn, cây cũng dễ hấp thu các dưỡng chất trong đất hơn.

Không chỉ cần xới tơi đất quanh gốc mà nửa tháng sau trồng cần bổ sung dưỡng chất bằng cách bón phân cho gốc cây với lượng vừa đủ. Bạn có thể bón trực tiếp vào gốc hay hòa loãng ra để bón cũng được. 

Các loại phân có thể bón cho cây là phân chuồng đã phơi ải, phân hữu cơ vi lượng PTS9 hoặc có thể dùng NPK 12:5:10 để bón cho cây cũng được. Kích thước của cây quyết định lượng phân bón cho cây.

Những cây quất vốn đã có dáng đẹp thì sau khi trồng lại thường xuyên tỉa bớt lá cho dáng gọn và không phá dáng là được. Còn nếu muốn đổi thế cho cây thì phải chăm cho cây thật phát triển, sau đó mới đem tỉa tán lá thành thế mới theo sở thích. 

Xem thêm  15 loại rau thơm thông dụng - cách dùng, tác dụng và lưu ý

Cần đặc biệt chú ý khi tỉa lá hay tạo dáng cho cây cần dùng các vật dụng sắc như dao kéo chuyên dụng để không làm các chỗ cắt bị thương nhiều, hỏng cành. Chỉ cắt tỉa cành lá khi thời tiết đang nắng ráo để đảm bảo các chỗ cắt không dính nước và thối. Mỗi lần tỉa lá hay uốn cành cách nhau từ 10 đến 15 ngày. 

Tỉa cành cây thường xuyên sẽ giúp tán cây thông thoáng, đón được nhiều ánh sáng cũng như giữ được chất dinh dưỡng cho cây. Sau khi tỉa lá cũng thúc cây ra lá non nhiều hơn, việc ra hoa đậu quả cũng thuận lợi hơn.

Khi thời tiết ẩm ướt cây có thể hay gặp tình trạng nấm gây hại, cùng với đó là rệp hay sâu bọ tấn công vào thân và rễ hay lá cây. Lúc chăm sóc cây hằng ngày cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời cũng như có biện pháp điều trị sớm nhất, tránh để bệnh nặng mới điều trị.

Nếu muốn dùng cây quất vào mục đích khác nữa như dùng lá nấu nước tắm hay lấy quả ăn thì không nên dùng thuốc sâu để trị sâu bệnh vì có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Lúc này các biện pháp thủ công như dùng dụng cụ làm vườn hay bẫy bắt sâu sẽ tốt hơn. Còn nếu cây bị nấm thì dùng nước vôi tôi hoặc nước muối loãng lau rửa thân cây là được. 

Trồng lại cây, kích ra quả cho năm sau

Trồng lại quất sau Tết cần khá nhiều công đoạn như đánh bầu và đảo quất, mỗi công đoạn đều đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Nếu đang trồng quất ngoài vườn thì tháng 6 dương bạn tiến hành đánh cây vào chậu để tiếp tục chăm cây. Còn nếu đã trồng chậu thì chuyển sang chậu to hơn để giục cây ra hoa.

Không nên chuyển quất từ ngoài vào cậu luôn mà nên tưới đủ ẩm quanh gốc trước đã rồi dùng đầm gỗ hoặc sắt đầm cách gốc cây 1 gang tay để đất khuyển chuyển lên đánh bầu không bị vỡ. 

Kích thước bầu cây hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước gốc cây, tán cây cũng như đường kính chậu khi trồng. Dùng cuốc lấy đất ở quanh gốc, cách gốc chừng 60 đến 100cm, sau đo đào rãnh rộng chừng 1 gang và sâu 2 gang tay. Nếu bầu nhiều đất thì tỉa bớt đất đi cho vừa kích thước đã định, thấy rễ to quá 1cm thì cũng đem bỏ đi. Những rễ này không thể quấn quanh bầu được. Còn các rễ mềm, nhỏ hơn thì đme quấn quanh bầu đất và dùng dây buộc quanh gốc là được. 

Sau khi đánh bầu quất không đem trồng ngay mà để ở nơi râm mát 1 tuần cho cây hồi sức, sau đó chỉ giữ lại 1 nửa số lá rồi mới đem trồng và chăm sóc kỹ lưỡng. Tiếp theo bón phân theo chu kỳ 20 ngày 1 lần cho cây. Chậu quất để ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, không có gió mạnh hay nắng gắt.

Khi thấy vào độ tháng 7 tháng 8 cây bắt đầu cho hoa đợt đầu thì lúc này bạn hãy ngắt bớt quả non, lá cũng như hoa đi, sau đó bón thêm đạm và kali cho cây vào tháng 9 và tháng 10 đế giúp cây có sức ra hoa lần tiếp vào tháng 11. Lúc ấy quả cũng sẽ đậu vào đúng dịp Tết nguyên đán. (nguồn: higlumcom)

Kết luận

Cách trồng cây tắc đã khó nhưng cách trồng nó lại sau Tết cũng gian nan không kém, bởi chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là nó cũng không còn giữ được “phong độ” như năm trước nữa.

Chính vì thế khi bạn cần trồng lại cây tắc để năm sau dùng tiếp thì cần chú ý các kỹ thuật như chúng mình đã nêu ở bên trên để thành công nhé!

4.2/5 - (5 votes)