19+ tác dụng của cây dừa cạn – cách dùng và lưu ý

Bạn đừng nhầm lẫn cây dừa cạn với cây dừa cho quả để chúng ta uống nhé! Hai cây này hoàn toàn khác nhau đấy! Nếu như cây dừa cho trái để làm thực phẩm đã quá quen thuộc với người dân 2 miền. Thì cây dừa cạn lại hoàn toàn khác. Đối với người miền Bắc đây là loại cây còn xa lạ. Nhưng với người miền nam thì cây dừa cạn là giống cây cho hoa trang trí tuyệt vời. 

Nhưng lại chẳng mấy ai biết loại cây này còn có khả năng chữa bệnh nữa đấy! Nhất là bệnh trĩ hay cao huyết áp. Thì cây dừa cạn chính là loại thảo dược mà người ta nghĩ đến ngay đầu tiên.

Và ngoài các công dụng điều trị 2 bệnh trên ra thì cây dừa cạn còn được biết đến với nhiều công dụng khác nữa. Cùng #higlum khám phá tác dụng của cây dừa cạn ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Table of Contents

Cây dừa cạn là cây gì? Đặc điểm của cây dừa cạn

Bạn biết đấy có cả giống dừa cạn và giống dừa nước. Nhiều người không biết khi cầm cả 2 loại cây này lên thì khó lòng phân biệt được cả 2. Chính vì thế để giúp các bạn dễ dàng nhận dạng được cây dừa cạn so với người anh em. Cũng như hạn chế nhầm lẫn cây dừa cạn với nhiều loại cây khác, thì bạn cần ghi nhớ những đặc điểm dưới đây! Đây là cách đơn giản nhất để bạn áp dụng rồi.

Cây dừa cạn là cây gì? (nguồn: higlum)
Cây dừa cạn là cây gì? (nguồn: higlum)

Cây dừa cạn hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như hoa hải đằng, trường xuân, bông dừa hay cây dương giác. Tuy vậy tên khoa học của nó chỉ là Catharanthus roseus (L) G Don. Cũng có sách gọi là Vinca rosea L hay Lochnera rosea Reich.

Theo đó những cái tên này đều có lý giải riêng. Ví dụ như Catharanthus roseus thì có nghĩa là loài hoa tuyệt đẹp tinh khiết. Còn cái tên Lochnea thì đặt theo tến của một nhà thực vật học nổi tiếng Lochner.

Cây này được xếp vào nhóm thực vật nằm trong họ trúc đào.

Nhận dạng cây dừa cạn

Đây là giống cây với kích thước nhỏ. Chiều cao chỉ từ 40 đến 80cm nhưng lại có bộ rễ phát triển rất mạnh. Phần gốc rễ thì là thân gỗ trong khi phần bên trên lại rất mềm. Cây hay mọc theo cụm nhiều cây nhỏ hay theo dạng cành đứng. 

Lá thuôn dài và nhỏ với đầu hơi nhọn. Các lá mọc đối nhau dài chỉ khoảng 3 đến 8cm. Độ rộng vỡ 1 đốt ngón tay. Cuống lá nhỏ và hơi nhọn.

Hoa mọc riêng ở kẽ lá và thẳng đứng. Có cây cho hoa trắng cũng có cây cho hoa đỏ hoặc hồng. Cây dừa cạn có quả dài từ 2 đến 4cm nhưng chi rộng tầm đầu đũa nhỏ mà thôi. Mỗi quả sẽ có chừng 2 đại. Quả có thể mọc sang 2 bên hoặc mọc thẳng đứng.

Vỏ của quả có các vạch chạy từ đầu đến cuối. Mỗi quả lại chứa từ 12 đến 20 hạt tùy kích thước quả. Hạt nhỏ và có đầu tù. Trong hạt thì lại có nhân giống hình trứng màu nâu nhạt. Bê ngoài của hạt thì cũng có đường chạy dọc. 

Cây dừa cạn cho hoa quanh năm.

Dược liệu có nhiều ở đâu? Thu hái và sơ chế dược liệu như nào?

Đây là loại cây hoang có nhiều ở các nước nhiệt đới. Ví dụ như Úc, châu Phi, Ấn Độ, Việt Nam, Philippin hay Indonesia.

Nếu mà ở những nơi lạnh thì cây này được trồng vào mùa ấm. Mùa lạnh cây không chịu được mà chết.

Ở nước ta thì nơi nào cũng trồng được nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh miền biển. Ngày trước thì cây hay được dùng để làm cảnh. Hiện tại thì còn được dùng làm thuốc nữa.

Cây dừa cạn dùng làm gì? 24 tác dụng của cây dừa cạn

Battersby cùng với cộng sự đã chiết được vincosid cùng một loạt các chất glucoalcaoit. Đây cũng là cơ sở đầu tiên để cho ra đời chất ancaloit.

Sau nhiều năm người ta thấy được rễ và lá cây có nhiều hoạt chất ancaloit nhân indol nhất.

Cũng nhờ thành phần dược chất này mà cây dừa cạn được tin dùng đến thế. Nhất là trong việc hạn chế sự di căn cũng như phát triển của tế bào ung thư. Cùng với các hợp chất này và nhiều hợp chất khác đã được nghiên cứu mà cây dừa cạn còn được ứng dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh khác nhau nữa. 

Xem thêm  Cây lục bình (bèo tây) và tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe

Thân, lá hay rễ của cây cũng còn được dùng để giảm tình trạng zona thần kinh hay bị bỏng nhẹ, phần mềm bị tổn thương. Cùng với nhiều thảo dược khác cây dừa cạn sẽ tạo nên bài thuốc điều trị cao huyết áp, trĩ đặc biệt là ung thư.

Từ rất lâu rồi cây dừa cạn đã được dùng để làm thuốc. Ngoài ra vì hoa của nó đẹp nên cây này còn được dùng làm cây cảnh nữa cơ đấy! 

24 tác dụng của cây dừa cạn
24 tác dụng của cây dừa cạn

Bệnh tiểu đường

Hiện nay số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng. Bệnh tiểu đường hình thành là do cơ thể không tiết ra đủ insulin để điều hòa lượng đường từ thức ăn đi vào cơ thể. Cũng như độ nhạy của insulin trong cơ thể giảm sút. Chính vì thế cần nâng cao độ nhạy của insulin cũng như bổ sung insulin cho cơ thể là cách cần thiết. 

Thực tế cũng đã có các trường hợp ở Ấn Độ, châu Phi hay châu Úc đã điều trị thành công. Nhưng khoa học vẫn chưa chứng minh được. Nhưng thí nghiệm công dụng của nó trên chuột hay thỏ đều có kết quả rõ ràng.

Cũng nhờ các thí nghiệm trên chuột mà người ta thấy rằng dừa cạn còn làm giảm bạch cầu. Cũng từ đây mà tìm ra vincaleicoblanstin. Cùng với 1 vài ancaloit khác nữa. Rất tốt trong việc điều trị khối u.(nguồn: higlum)

Đào thải giun ra khỏi cơ thể

Lượng giun trong cơ thể nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến độ đảm bảo của thức ăn đi vào cơ thể. Thêm việc cơ thể có khả năng đào thải giun nhiều hay ít. Nếu lượng giun trong cơ thể quá nhiều thì nó sẽ ăn hết chất dinh dưỡng của cơ thể. Từ đó mà khiến cơ thể gầy yếu, ăn bao nhiêu nuôi giun bấy nhiêu. Lúc này cần nhất là biện pháp loại bỏ loại ký sinh trùng này ra khỏi cơ thể. Thì mới mong có sức khỏe tốt được. 

Vindolidin hay vindolinin cũng như catharanthin được xác định là tốt cho đường tiểu. Nhưng ajmalicin lại không hề. Có rất nhiều thí nghiệm vào các năm 1960 ở Pháp và Mỹ. Mỗi thí nghiệm lại có những ý kiến trái chiều. 

Nhưng đến hiện tại vẫn chưa có thuốc nào đáp ứng được nhu cầu nên hầu như vẫn dùng dừa cạn là chính. 

Bào chế ra được thuốc bán vicaleucobalastin

Thuốc này ở dạng muối sunfat. Nó có dạng lỏng không bền nồng độ 0,1% đựng trong các ống kín và để trong tủ lạnh. Tùy tình trạng bệnh Hodgkin mà mỗi lần người ta sẽ dùng từ 0,1 đến 0,15mg/cân.

Đặc biệt chú ý cần theo dõi bạch cầu trong cơ thể khi dùng được này. Riêng thuốc này có thể dùng cho trẻ nhỏ được. 

Cây dừa cạn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe
Cây dừa cạn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe

Bào chế được loại  leucoristine ( vincristin)

Loại này cũng được dùng dưới dạng muối sunfat. Khi dùng sẽ tiêm vào tĩnh mạch với liều lượng dao động từ 0,03 đến 0,1mg. Liều lượng này áp dụng cho bệnh nhân có bệnh về máu. Hay bệnh bạch huyết leucemie lymphoblastique.

Người bị huyết áp, khó tiểu cũng dùng được

Tình trạng huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều hệ lụy quan trọng. Nhẹ thì ảnh hướng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày khiến người bệnh không khỏe. Mà nặng thì mó còn làm cho người bệnh gặp phải nhiều tình trạng bệnh không tốt nữa. 

Ví dụ như các bệnh tim mạch chẳng hạn. Nhất là căn bệnh đột quỵ.  Với bài thuốc từ cây dừa cạn huyết áp của bạn không hạ đột ngột. Mà nó sẽ hạ từ từ đến khi cơ thể bạn ổn định thì thôi.

Ngoài ra bài thuốc này cũng dành cho những người gặp tình trạng tiểu khó nữa.

Chỉ cần lấy 10 hoặc 16g cây dừa cạn nấu nước để uống thôi. 

Người bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến mà hầu như ai cũng mắc phải. Nó có thể do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học hay ăn uống nhiều đồ cay nóng dẫn đến táo bón. Lâu ngày mà hình thành lên bệnh trĩ. Thực tế thì nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nhưng lại khiến cuộc sống của học cực kỳ khó chịu và mất thoải mái. Nên ai cũng mong có thể điều trị được căn bệnh này tận gốc.

Với bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ cây dừa cạn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều trị được tình trạng này tại nhà. Mà kết quả mang lại cũng khả quan không kém đâu nhé! 

Tính đến thời điểm hiện tại thì cây dừa cạn có khả năng giảm búi trĩ sưng đau cũng như cầm máu tốt. Có nhiều cách để áp dụng bài thuốc trị trĩ từ cây dừa cạn.

Lá và hoa dừa cạn cùng với lá thầy dầu tía số gam như nhau. Đem rửa sạch rồi giã nát và đắp vào chỗ búi trĩ.

Hoặc có thể áp dụng bài thuốc sau. Cỏ nhọ nồi, và dừa cạn mỗi thứ 20g. Thêm đương quy, hoàng kỳ và cam thảo mỗi vị đúng 12g. Cùng với đó là thăng ma, sài hồ, vỏ quýt khô mỗi vị 10g. Cuối cùng là bạch truật và phòng sâm mỗi vị 16g nữa. Đem các nguyên liệu nấu nước rồi chia ra uống 3 lần mỗi ngày. Liệu trình 10 ngày. Sau đó nghỉ vài ngày rồi uống tiếp.

Người bị u xơ tiền liệt tiết

Căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Dù cho đó là u lành hay u ác tính. Giờ đây với bài thuốc từ cây dừa cạn thì tình trạng u xơ tiền liệt tuyết không còn là nỗi lo nữa. Kiên trì áp dụng bạn sẽ thu lại được nhiều kết quả tốt hơn cả mong đợi đấy.

12g xuyên sơn, 12g huyền sâm, 12g dừa cạn và 12g chè khô. Thêm 5g cát căn, 10g bối mẫu, 5g hoàng trinh nữ và 16g đinh lăng. Đem các nguyên liệu nấu nước uống trong ngày là được.

Xem thêm  Cây thiên ma là cây gì? đặc điểm, công dụng và cách trị bệnh

Phụ nữ bị rong kinh

Lấy các bộ phận gồm hoa, rễ là và thân cây chừng 1 nắm nhỏ rồi sao vàng lên. Sau đó đun lấy nước uống. Áp dụng đến khi bệnh thuyên giảm hẳn.

Bệnh viêm đại tràng

Thân và lá dừa cạn lấy 1 nắm nhỏ chừng 20g đem nấu với 1000ml nước. Đun đặc còn 500ml thì lấy ra chia thành 3 lần uống sau ăn nửa tiếng.

Bài thuốc này tốt cho người bị viêm đại tràng. Áp dụng 1 thời gian dài sẽ thấy có kết quả tốt.

Người bị mất ngủ

Dừa cạn lấy thân và lá sao khô lên tầm 20g. Thêm lá vông nem và hạt muồng đã sao đen mỗi vị đúng 12g nữa. Đem nấu nước rồi uống trước khi ngủ để có hiệu quả tốt nhất. 

Tắc kinh

Huyết đắng, dừa cạn khô và trạch lan mỗi vị 16g. Thêm nga truật và hương phụ mỗi vị đúng 12g nữa. Cùng với đó là chỉ xác 8g và hồng hoa 10g rồi đem nấu nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần. 

Xương khớp đau nhức

Giã nát là dừa cạn và lá hòe mỗi thứ 1 nắm rồi đắp vào chỗ xương khớp bị đau và băng bó lại. 

Người bị tăng huyết áp

Lá dâu và thân dừa cạn mỗi vị đúng 20g. Thân dừa cạn thì đem sao khô lên. Sau đó trộn 2 nguyên liệu để nấu nước uống vài lần trong ngày.

Hoặc dùng bạch cúc và thảo quyết minh mỗi vị 6g. Thêm 9g hy thiêm và 12g dừa cạn nữa. Nấu nước uống trong ngày.

Người bị bỏng nhẹ

Rửa sạch 1 nắm lá dừa cạn rồi đem giã nát và đắp vào chỗ bị bỏng là được. Hỗn hợp này làm giảm đau rát chỗ bỏng rất tốt. Cứ đắp vài ngày liền là được. Khi đắp cần cẩn thận không để chỗ vết thương rách ra. 

Dừa cạn góp mặt trong nhiều bài thuốc dân gian
Dừa cạn góp mặt trong nhiều bài thuốc dân gian

Làm cây cảnh

Cây dừa cạn cho hoa đẹp nên được rất nhiều người dùng làm cây cảnh.

Người bị ung thư máu

Người bị ung thư máu cũng có thể lấy dây thìa canh và cây dừa cạn theo tỉ lệ 2:1. Sau đó nấu với nước đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần sau ăn. 

Người bị ung thư nói chung

Xạ đen 30g, dừa cạn giảm 1/2 lượng. Đem các nguyên liệu nấu với 1l nước đến khi còn 700ml nước. Sau đó chia ra 3 lần để uống sau ăn nửa tiếng là tốt nhất.

Người bị bạch cầu lympho cấp

Lấy khoảng 15g lá dừa cạn để nấu nước uống là được.

Hoặc hiện nay đã có dịch chiết vinblastin chiết từ lá dừa cạn cũng có thể tiêm để điều trị tình trạng bệnh này. 

Lỵ trực khuẩn

Cỏ sữa, cỏ nhọ nồi, lá khổ sâm, rau má đinh lăng và dừa cạn đã sao vàng hạ thổ. Mỗi vị đúng 20g. Thêm chi tử và hoàng liên mỗi vị đúng 10g nữa. Các nguyên liệu đem nấu với 3 bát con nước đến còn ½ thì chia ra 3 lần để uống trong ngày. Liệu trình 5 ngày liên tục. 

Người hay khát, tiểu nhiều

Bài 1: Hoài sơn, dừa cạn mỗi vị đúng 16g. Thêm khiếm thực, khởi tử, thạch hộc, sơn thù mỗi vị đúng 12g. Cùng với đó là 20g cát căn; đan bì và ngũ vị mỗi thứ 10g nữa. Đem nấu với 3 bát con nước đến còn 1 phần 2 thì uống. Liệu trình 7 ngày.

Bài 2: Cây thìa  canh 20g, dừa cạn giảm ½ lượng đem nấu với 1 lít nước. Đun cạn còn khoảng 600ml thì chia đều 3 bữa uống trong ngày. Nên dùng sau ăn 15p thì sẽ có kết quả tốt hơn. 

Người bị zona thần kinh

 • 16g nam tục đoạn, 16g hạ khô thảo, 16g hoa dừa cạn đã sao vàng hạ thổ, 16g cam thảo đất và 16g thổ linh. Thêm bạch linh 10g và chi tử 10g nữa cùng với 12g kinh giới.
 • Đem các nguyên liệu nấu với nước 3 lần rồi chia ra uống 3 bữa trong ngày. Cứ dùng đến khi bệnh khỏi thì thôi. 

Tiêu sưng, giảm đau

 • Lấy lá cây hòe và lá cây dừa cạn số gam như nhau
 • Sau đó đem giã nát rồi đắp lên chỗ bị đau và cố định lại là được.

Nữ giới bị bạch đới

 • 16g diệp hạ châu, 16g đan sâm, 16g lá bạc hà sau, 16g rễ cây bạch đồng tử và 16g biển đậu. Thêm 12g dừa cạn nữa.
 • Đem các nguyên liệu nấu nước uống trong ngày là được. 

Bổ trợ điều trị xơ gan, viêm gan

 • Cây dừa cạn, diệp hạ châu mỗi vị đúng 10g. Thêm thân, lá và rễ của cây cà gai leo đúng 30g nữa.
 • Đem các nguyên liệu sao vàng rồi nấu nước uống là được. 

Những lưu ý khi dùng cây dừa cạn để chữa bệnh

Cây dừa cạn sẽ phát huy được hết công dụng của nó nếu bạn dùng đúng theo các bài thuốc đã nêu. Đó là liều dũng đã được nhiều thầy thuốc nghiên cứu. Và phù hợp với cơ địa của đại đa số bệnh nhân. Đương nhiên như thế vẫn chưa đủ. Bạn cần phải ghi nhớ những điều dưới đây để điều trị sao cho an toàn và hiệu quả.

Có như vậy thì cây dừa cạn mới có thể phát huy được tối đa công dụng của nó được Dưới đây là những điều mà bạn cần chú ý nếu đang có ý định sử dụng cây dừa cạn để chữa bệnh. 

Những người được khuyến khích nên dùng cây dừa cạn để điều trị bệnh

Từ những công dung mà cây dừa cạn mang lại cho con người. Có thể thấy được đối tượng sử dụng cây dừa cạn cũng không phải là ít. Mà hầu hết các đối tượng dùng được loại cây này đều gặp phải những bệnh khó khăn. Mà đôi khi nhiều loại thảo dược khác khó điều trị được.

Xem thêm  Củ Bình Vôi có nên sử dụng không? cách dùng trị bệnh và lưu ý

Những đối tượng dưới đây được khuyên là nên dùng cây dừa cạn để điều trị bệnh. Vừa an toàn lại vừa mang lại kết quả điều trị tốt nữa. 

 • Người cần điều trị ung thư máu, ung thư các loại hay u bướu
 • Người bị cao huyết áp
 • Người hay mất ngủ, thần kinh căng thẳng
 • Người bị bệnh máu trắng dùng cũng rất tốt

Những người không nên dùng cây dừa cạn chữa bệnh

Mặc dù cây dừa cạn có thể chữa được nhiều bệnh được đánh giá là hiểm nghèo. Song nó cũng chỉ dành cho những người mắc bệnh đó mà thôi. Điều này có nghĩa là không phải ai cũng có thể sử dụng được cây dừa cạn. 

Bởi nếu cứ cố dùng thì thay vì trở thành loại thuốc tốt. Thì nó lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. . Ngoại trừ những trường hợp bên trên đã được khuyến cáo là nên dùng cây dừa cạn trị bệnh. Thì bạn hoàn toàn cân nhắc kỹ càng nếu là các trường hợp sau. Khi quyết định dùng cây dừa cạn để điều trị bệnh.

Trong cây dừa cạn có hoạt chất vincristin gây ảnh hưởng lớn tới thai nhi. Do đó mẹ bầu hoặc mẹ đang có con bú tuyệt đối không dùng cây này.

Ngoài ra những người thể trạng hàn hoặc người tụt huyết áp thì cũng không nên dùng. 

Liều dùng cây dừa cạn được khuyến cáo

Có thể thấy được từ đối tượng dùng cây dừa cạn rất nhiều. Cho đến việc mang lại nhiều công dụng chữa bệnh cho người bệnh. Chính vì thế mà nhiều người tin chắc rằng đây là loại cây tốt tuyệt đối. Tránh những trường hợp như vừa kể trên ra thì ai cũng dùng được. 

Nhưng đây chỉ đúng 1 phần thôi. Có nghĩa là mặc dù dùng cho đúng đối tượng nhưng có chắc là bạn đã dùng nó đúng liều lượng chưa? Bởi vì khi dùng quá nhiều hay quá ít thì cũng không hề mang lại kết quả điều trị tốt chút nào cả. Nếu không muốn nói là chẳng giúp bệnh tình của bạn tiến triển thêm chút nào hết. Do đó cần sử dụng đúng liều lượng theo tình trạng của bản thân. Thì mới mong có được kết quả tốt được. 

Dù dùng bất cứ cây dừa cạn dưới dạng nào như viên nén từ cao khô, cao lỏng hay nấu nước uống. Thì liều dùng cũng chỉ nên dao động từ 8 đến 20g mà thôi. Khi dùng thì nên dùng thân và lá phơi khô lên. 

Ngoài ra thì hiện tại nước ta cũng đã chiết được dịch vinblastin từ lá dừa cạn tươi. Loại này điều trị được bệnh bạch cầu lympho cấp tính tốt.

Tác dụng phụ khi dùng dừa cạn quá nhiều

Mặc dù dừa cạn có nhiều công dụng là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn dùng nó đúng liều lượng mà thôi. Còn nếu như bạn lạm dụng thì nó lại trở thành con dao 2 lưỡi. Chữa bệnh đâu chẳng thấy mà chỉ thấy gây hại cho cơ thể.

Thực tế đã có nhiều trường hợp dùng dừa cạn quá nhiều mà gây ra tình trạng không mong muốn cho sức khỏe. Điển hình như các biểu hiện dưới đây. Chính là lời cảnh báo nếu bạn dùng dừa cạn quá liều đấy!

Cũng như các thuốc kháng ung thư khác thôi. Nếu dùng alkaloid từ cây dừa cạn chế thành các sản phẩm kháng ung thư. Thì cũng sẽ có rất nhiều tác dụng phụ. Ví dụ như buồn nôn, nôn, bạch cầu giảm, thần kinh viêm. Hay tắc ruột, chán ăn, liệt,…

Nếu có ý định dùng cây dừa cạn để làm thuốc thì nên dùng loại hoa trắng. Vì loại này dược tính cao hơn loại hoa hồng hay đỏ. 

Nước nấu từ cây khô theo dạng nước sắc hoặc trà có thể trị được cao huyết áp. Nhưng tối đa một ngày chỉ dùng 50g. Dùng nhiều thì có thể gây mù hoặc tử vong ngay lập tức.

Mặc dù nó có thể chống và chữa được ung thư thật. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn dùng nhiều cũng được đâu. Bởi vì tiêm vincristin hay vinblastin 1 liều thôi thì hàm lượng của nó cũng rất cao. Có thể khiến người dùng bị ngộ độc. Do đó cần dùng theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Điều thú vị về cây dừa cạn có thể bạn không biết

Bạn biết đấy các loại thảo dược quanh ta đều có công dụng khác nhau. Mỗi loài dù ít hay nhiều đều mang tới nhiều công dụng khác nhau. Có như vậy thì nó mới khẳng định được giá trị của nó giữa hàng loại những loại hoa khác nhau. Và cây dừa cạn cũng là một loại cây như thế! 

Nhưng bên cạnh những công dụng điều trị bệnh tuyệt vời của nó thì cây dừa cạn còn được biết đến với những điều thú vị khác nhau. Nhưng điều này khiến cho cây dừa cạn càng thêm có giá trị trong mắt nhiều người. Cũng như khiến nó trở nên đặc biệt hơn rất là nhiều. 

Mất rất nhiều thời gian các nhà khoa học hiện đại mới nghiên cứu được công dụng tuyệt vời của cây dừa cạn

Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước cây dừa cạn đã là điểm thu hút của các nhà khoa học rồi. Nhất là ở hai nước Mỹ và Canada. Sau nhiều lần nghiên cứu tỉ mỉ và chính xác, các nhà khoa học đã xác định được rằng. Trong cây dừa cạn có nhiều chất. Ví dụ như acid pyrocatechic, acid ursolic, vinblastin. Ngoài ra còn có các sắc tố flavonic và  vincaleucoblastin. Đặc biệt là chất ancaloit với nhân indol.

Trong dừa cạn còn có ancaloit đặc biệt quan trọng. Theo các nhà khoa học thì chất này giúp đường huyết trong cơ thể được duy trì. Thậm chí có thể điều trị được cả ung thư và tiểu đường nữa. 

Nhiều nền y học cổ truyền trên thế giới cũng đang dùng các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hay tiểu đường. Với sự tham gia của cây dừa cạn đấy! 

Loại cây duy nhất được khoa học chứng minh điều trị được ung thư

Có rất nhiều loại thảo dược được người ta tung hô thần thánh là điều trị được ung thư hay hỗ trợ điều trị được ung thư. Nhưng những lời tung hô này phần lớn đều xuất phát từ miệng người nọ đến miệng người kia. Hay là theo kinh nghiệm dân gian mà thôi. Chứ chẳng có mấy cây được khoa học chứng thực điều này cả.

Nhưng dừa cạn là là cây duy nhất được nền y khoa thế giới công nhận là điều trị được ung thư. Chính nhờ điều này mà hiện nay y học có thêm các phương pháp điều trị ung thư từ loại cây này.

Kết luận

Như vậy có thể thấy được cây dừa cạn là một loại cây có rất nhiều công dụng. Với hàng loạt các công dụng như thế, cây dừa cạn xứng đáng được nhiều người tin tưởng lựa chọn để chữa bệnh.

Dù thời gian điều trị của nó có thể dài hơn thuốc tân dược. Nhưng tác dụng của cây dừa cạn mang lại cũng chẳng kém. Chưa kể nó còn đỡ tác dụng phụ hơn cả thuốc Tây nữa đấy! 

Nhưng dù sao để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng nhé! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

4.5/5 - (8 votes)