4 cách vệ sinh máy lạnh dễ dàng – như mới sau 35 phút

Máy lạnh là một  thiết bị gia dụng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Máy lạnh không chỉ giúp chúng ta điều hòa không khí, nó còn có tác dụng lọc sạch bụi bẩn để giúp cho quá trình hô hấp của chúng ta trở nên tốt hơn.

Qua một thời gian sử dụng màng lọc của máy lạnh rất dễ bị bám bụi, chất lượng của máy giảm sút, tiêu thụ nhiều điện năng đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng không khí của mỗi gia đình.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh (Nguồn: higlum)
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh (Nguồn: higlum)

Sau đây mình sẽ chỉ dẫn cho bạn những cách vệ sinh máy lạnh  tại nhà siêu đơn giản mà không kém phần hiệu quả nhé. Hãy cùng #higlum khám phá nào!

Cách vệ sinh máy lạnh đơn giản – siêu sạch

Cách vệ sinh theo bộ phận 

Lưu ý: Đảm bảo tắt nguồn điện sử dụng của điều hòa để quá trình vệ sinh diễn ra an toàn

Xem thêm  9 cách vệ sinh giày da lộn đơn giản - hiệu quả sau 2h

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

–  Kiểm tra khu vực cục nóng và dàn lạnh cực một cách cực kỳ cẩn thận. Nếu xuất hiện các dị vật như đinh tán hay côn trùng… cần phải loại bỏ ngay. Máy lạnh sẽ hoạt động không tốt khi có xuất hiện những vật cản bên trong.

– Kiểm tra các mối nối điện và gas để đảm bảo tránh tình trạng rò rỉ điện và gas và gây nguy hiểm khi sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh bộ phận lưới lọc

– Bạn tiến hành tháo bộ phận lưới lọc và ngâm trong nước, sử dụng miếng rửa bát chà lưới lọc nhẹ nhàng để loại bỏ những lớp bụi bẩn. Sau đó bạn hãy để lưới lọc ráo nước.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khung chứa

– Dùng bình xịt Coil Cleaner chuyên dụng để vệ sinh phần khoang chứa và cách quạt. Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng máy lạnh hay cửa hàng hóa chất.

– Tiến hành xịt 1 lớp hóa chất vào những khe chính giữa của lá kim loại. Chú ý không để bo mạch điện tử tiếp xúc trực tiếp với hóa chất rất dễ hư hỏng. Sau đó bạn giữ hóa chất trong 10-20 phút để hóa chất phát huy tác dụng và dùng khăn ẩm làm scahj bề mặt.

Bước 4: Lắp lại lưới lọc

– Dùng khăn khô lau khô các vị trí đọng nước, ẩm ướt bên trong máy lạnh, sau đó lắp lưới lọc lại vào máy. Tiếp theo tiến thành lau bề mặt điều hòa bằng khăn ẩm giúp nó mới và đẹp hơn.

Xem thêm  12 cách tẩy trắng quần áo dễ dàng - trắng tinh sau 10 phút

– Sau khi vệ sinh máy xong bạn hãy cắm điện để chạy thử máy. Nếu như khi chạy thử máy êm và không có dấu hiệu nào bất thường, bạn đã hoàn thành quá trình vệ sinh điều hòa.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh (Không cần gọi thợ)
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh (Không cần gọi thợ)

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà cách 2 (không cần gọi thợ)

Bước 1

– Trước khi tiến hành vệ sinh bạn hãy tắt hết những nguồn điện máy sử dụng để quá trình vệ sinh được an toàn

– Bạn hãy treo 1 chiếc túi ni lông miệng rộng để hứng bụi bẩn cũng như nước trong khi vệ sinh máy

– Kiểm tra cục khu vực cục nóng và lạnh phía trong và ngoài máy và loại bỏ những dị vật như công trùng chết hay đinh tán.

Bước 2

Tiến hành tháo bộ lọc không khí ra khỏi máy và ngâm vào trong nước đồng thời cọ rửa bằng miếng rửa chén. Sau đó bạn hãy để bộ lọc thật khô và ráo nước.

Bước 3

– Bạn hãy dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner để vệ sinh hệ thống bảo vệ nằm bên ngoài lốc máy và cánh quạt giúp loại bỏ những vật cản.

– Xịt nhẹ dung dịch vào các khe lá kim loại (đảm bảo những mạch điện tử không bị dính hóa chất). Sau 10-20 phút chất tẩy đã phát huy tác dụng của nó, bạn hãy tiến hành lau bằng khăn ẩm những lưỡi quay.

Bước 4

Bạn tiến hành lấy lưới lọc và nắp vào máy lạnh. Sau đó lau sạch và khô phần vỏ bên ngoài ngoài máy.

Bước 5

Mở nguồn điện và bật nguồn máy lạnh, phần nước thừa sẽ chảy ra ngoài. Chạy thử máy nếu máy chạy êm và không phát ra tiếng động lạ, bạn hãy tiến hành tháo bỏ túi chắn bụi đã đặt lúc ban đầu, và kết thúc phần vệ sinh máy.

Xem thêm  20 cách diệt gián tận gốc - 3 ngày không còn bóng dáng

Vệ sinh máy lạnh và những thông tin hữu ích

Bao lâu thì nên vệ sinh điều hòa một lần

– Tần suất vệ sinh máy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ sử dụng, môi trường hoạt động … nhưng theo những chuyên gia điện lạnh, máy lạnh nên được vệ sinh 4 tháng 1 lần.

– Các thao tác vệ sinh máy gồm: vệ sinh máy( bộ phận lưới lọc, cánh quạt…), vệ sinh vỏ máy, kiểm tra các mối nối, khả năng vận hành của dàn nóng và lạnh.

– Bên cạnh đó bạn còn có thể đối chiếu các trị số và kiểm tra tiếng ồn, độ lạnh, áp suất gas…

Những lưu ý trong quá trình bảo dưỡng máy lạnh

– Trong quá trình vệ sinh phải bảo đảm phần mạch điện tử( nằm trên máy nén) không được phép dính nước vì rất dễ ảnh hưởng đến bo mạch.

– Hạn chế để bộ phận dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời, mưa gió để tránh cho bo mạch bị hỏng.

– Những máy sử dụng van, không thể đảm bảo kín toàn bộ nên có thể xì với mức độ giới hạn cho phép. Cần chú ý van và đường ống có bị rò không khi kiểm tra nhằm hạn chế quá nhiệt làm bộ phận mát dây bị hỏng. (Nguồn: higlum)

Lời kết

Một chiếc máy lạnh tốt và sạch bụi đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của gia đình bạn được cải thiện và đảm bảo.

Với những bước vệ sinh máy lạnh siêu đơn giản và hiệu quả mà #higlum đưa ra, bạn đã có thể tự mình vệ sinh cho chiếc máy lạnh của gia đình mà không phải gọi đến các bạn thợ điện lạnh.

Hi vọng bạn sẽ thành công trong việc chinh phục các thiết bị gia dụng trong gia đình nhé!

5/5 - (3 votes)